Trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Phân trại - Trại tạm giam Công an tỉnh
- Thứ sáu - 15/08/2014 08:16
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Trong
các
ngày
07
và
08/8/2014,
Viện
kiểm
sát
nhân
dân
tỉnh
Tuyên
Quang
đã
Trực
tiếp
kiểm
sát
việc
tuân
theo
pháp
luật
trong
công
tác
quản
lý
và
giáo
dục
người
chấp
hành
án
phạt
tù
tại
Phân
trại
-
Trại
tạm
giam
Công
an
tỉnh.
Thực
hiện
kế
hoạch
công
tác
năm
2014
và
Quyết
định
số
1171/QĐ-VKS-P4
ngày
29/7/2014,
trong
các
ngày
07
và
08/8/2014,
Viện
kiểm
sát
nhân
dân
tỉnh
Tuyên
Quang
đã
Trực
tiếp
kiểm
sát
việc
tuân
theo
pháp
luật
trong
công
tác
quản
lý
và
giáo
dục
người
chấp
hành
án
phạt
tù
tại
Phân
trại
-
Trại
tạm
giam
Công
an
tỉnh. Thành
phần
Đoàn
gồm
có
Lãnh
đạo
Viện
kiểm
sát
nhân
dân
tỉnh,
Kiểm
sát
viên,
Kiểm
tra
viên
Phòng
kiểm
sát
việc
tạm
giữ,
tạm
giam
và
thi
hành
án
hình
sự.
Công
bố
Quyết
định
trực
tiếp
kiểm
sát.
Sau khi nghe đồng chí Hoàng Quý Nên - Giám thị Trại tạm giam báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các tài liệu liên quan đến công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù; trực tiếp kiểm tra nơi ăn, ở, bệnh xá, nơi lao động và tiến hành gặp hỏi một số phạm nhân đang cải tạo tại Phân trại.
Đoàn
trực
tiếp
gặp
hỏi
phạm
nhân
đang
cải
tạo
tại
Phân
trại.
Theo kết quả trực tiếp kiểm sát, trong thời điểm từ 01/5/2014 đến 31/7/2014, nhìn chung Trại tạm giam - Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận phạm nhân nhập phân trại, ra trại, trích xuất, tạm đình chỉ, đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, chế độ ăn, mặc, ở và sinh hoạt của phạm nhân, xử lý các trường hợp phạm nhân vi phạm kỷ luật đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công tác theo dõi, quản lý tiền lưu ký và mua bán hàng căng tin tại Phân trại còn có thiếu sót tồn tại như: Trong quá trình mua bán hàng, cán bộ bán hàng căng tin không ghi cụ thể hoạt động mua bán mà chỉ ghi tổng số tiền của từng lần phạm nhân đã mua, do vậy không xác định được thời gian, mặt hàng, số lượng, đơn giá và tổng số lần mua bán hàng trong tháng của phạm nhân; sau mỗi lần mua bán, cán bộ bán hàng căng tin và phạm nhân không ký tên xác nhận vào phiếu lưu ký; còn có trường hợp phạm nhân mang vật cấm vào trong buồng giam và trao đổi vật cấm với phạm nhân khác.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ban hành Kết luận trực tiếp kiểm sát kiến nghị Trại tạm giam -Công an tỉnh kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế những tồn tại đã nêu ở trên.
Lê
Hải
Dũng