Khởi tố đối tượng giết người sau khoảng 12 giờ gây án

Ngày 10/8/2022, ngay sau khi nhận được tin báo sẩy ra vụ án giết người tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang...
 
    Ngày 10/8/2022, ngay sau khi nhận được tin báo xẩy ra vụ án giết người tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã phân công kiểm sát viên tiến hành Kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.

 
 
      Quá trình điều tra xác định: Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 09/8/2022, Lê Văn Thái cư trú tại thôn Bình Dân, xã Bình Yên, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đến nhà anh Trần Văn Hùng ở thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang ăn cơm uống rượu. Cùng ăn cơm, uống rượu có Trần Văn Mạnh (em Hùng), bố của anh Hùng và anh Sơn là hàng xóm. Đến khoảng 21 giờ 30 cùng ngày sau khi ăn cơm xong, anh Mạnh rủ Thái đi sang nhà anh Mạnh (cách nhà Hùng khoảng 1 km) để ngủ, Thái đồng ý. Khi đến nhà Mạnh quá trình nói chuyện thì phát sinh mâu thuẫn, anh Mạnh chửi Thái kém cỏi, không giữ được vợ, không dạy vợ để vợ bỏ đi khiến Thái bực tức nên Thái và anh Mạnh có lời qua tiếng lại chửi nhau. Thái thấy ở chân cột có 01 con dao (loại dao chọc tiết lợn) chuôi bằng gỗ nên Thái dùng tay phải lấy dao đâm 01 phát vào sau hông của anh Mạnh, anh Mạnh bỏ chạy ra ngoài sân nhưng cổng đóng nên Mạnh chạy ra khu vực chuồng lợn đến vị trí giáp với nhà vệ sinh thì Thái đuổi kịp và cầm dao (hướng mũi dao về phía trước) đâm 02 phát vào lưng anh Mạnh. Anh Mạnh tiếp tục bỏ chạy được khoảng 2 - 3 bước thì Thái lại tiếp tục đuổi và đâm tiếp khoảng 02 phát vào ngực của anh Mạnh gây thương tích nặng, anh Mạnh ngã xuống đất và chết tại chỗ, sau khi phát hiện anh Mạnh chết, Thái bỏ trốn. Đến khoảng 09 giờ ngày 10/8/2022 Cơ quan điều tra đã phát hiện và bắt giữ Thái đang trên đường bỏ trốn, như vậy chỉ khoảng 12 giờ sau khi gây án Thái đã bị bắt giữ. Để đảm bảo việc phê chuẩn có căn cứ, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã cử Kiểm sát viên tham gia lấy lời khai trước khi phê chuẩn khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam.
 
 
     Trên cơ sở toàn bộ tài liệu, chứng cứ đã được thu thập, ngày 10/8/2022 Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đối với Lê Văn Thái về tội Giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
 
     Viện KSND tỉnh tiếp tục phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang điều tra làm rõ hành vi phạm tội của Lê Văn Thái để xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Tin: Nguyễn Quang Vinh
Ảnh: Phạm Quang Huy