Viện KSND huyện Lâm Bình tham gia xét xử trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm

Viện KSND huyện Lâm Bình tham gia xét xử trực tuyến vụ án hình sự sơ thẩm
 
Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, ngày 19/9/2022 Viện KSND huyện Lâm Bình đã phối hợp với TAND huyện xét xử 03 vụ án hình sự sơ thẩm dưới hình thức trực tuyến đối với các bị cáo: Ma Bá Đậm (trú tại thôn Nà Coóc, xã Bình An, huyện Lâm Bình) về tội cố ý gây thương tích; Ma Bá Hùng (trú tại thôn Vằng Áng, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình) về tội Trộm cắp tài sản; Ma Bá Hùng, Đoàn Văn Hùng (trú tại thôn Vằng Áng, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình) về tội Trộm cắp tài sản.
 

 
Toàn cảnh hội trường xét xử tại điểm cầu trung tâm
 
Phiên tòa trực tuyến gồm điểm cầu trung tâm tại hội trường xét xử TAND huyện Lâm Bình có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật; bị cáo Đoàn Văn Hùng; bị hại; người làm chứng; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Các bị cáo Ma Bá Đậm, Ma Bá Hùng tham gia phiên tòa tại điểm cầu thành phần đặt tại Trại tạm giam Công an tỉnh.
 

 
Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự dưới hình thức trực tuyến
 
Tại phiên tòa trực tuyến, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, nội dung theo quy định; hệ thống đường truyền ổn định; tuân thủ các quy định hiện hành về an toàn thông tin... theo các quy định của pháp luật.
 

 
Kiểm sát viên xét hỏi bị cáo Ma Bá Hùng tại điểm cầu thành phần
 
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại các phiên tòa đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Đồng thời kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của người tiến hành tố tụng; những người tham gia tố tụng tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu thành phần…
 
Đây là những phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến đầu tiên theo Nghị quyết của Quốc hội được mở trên địa bàn huyện Lâm Bình, sau khi kết thúc phiên tòa, Kiểm sát viên đã tiến hành rút kinh nghiệm với Hội đồng xét xử để các phiên tòa sau được thực hiện tốt hơn,  đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả công tác cải cách tư pháp của ngành Tòa án, Kiểm sát.
 
Tin, ảnh: Lưu Viết Ngà