Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin địa phương

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 185

   Viện KSND tỉnh tổ chức Hội nghị Liên ngành đánh giá thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-LN ngày 12/01/2018 về giải quyết vụ án hình sự năm 2022


Thứ sáu - 30/12/2022 02:11
 
Ngày 29/12/2022, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành hai cấp (Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án) để đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp số 02/QC-LN ngày 12/01/2018 về giải quyết vụ án hình sự năm 2022. Tham dự Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu có các đồng chí Lãnh đạo Viện KSND, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, chuyên viên làm công tác giải quyết án hình sự; Lãnh đạo Công an; Lãnh đạo Cơ quan điều tra; Lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân hai cấp.

 

 
Toàn cảnh Hội nghị.
 
Năm 2022, quan hệ phối hợp Liên ngành (Công an - Viện Kiểm sát - Tòa án) hai cấp trong các giai đoạn tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố điều tra, truy tố đã được thực hiện nghiêm túc, trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự không để xẩy ra các trường hợp oan sai, không để án tồn đọng, quá hạn điều tra; án đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra đều đúng theo quy định pháp luật; án kết thúc điều tra, truy tố, xét xử đúng thời hạn đạt 100%; không có trường hợp nào Tòa tuyên không phạm tội. Trong quá trình giải quyết án hình sự, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán phối kết hợp tốt, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đạt chất lượng, hiệu quả; kịp thời trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc,… Nhìn chung, trong năm 2022, Liên ngành hai cấp đã thực hiện tốt mối quan hệ phối hợp, thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kết quả công tác phối hợp của Liên ngành đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu công tác của mỗi ngành.
 

 

 

 
Phát biểu tại Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, liên ngành hai cấp cũng thẳng thắng chỉ ra hạn chế, thiếu sót trong công tác phối hợp liên ngành, cụ thể:
 
Trong công tác tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm: Cơ quan điều tra và Công an xã còn có vi phạm về thời hạn thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát, vi phạm thời hạn gửi yêu cầu định giá tài sản, Quyết định trưng cầu giám định... Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra phát hiện có Cơ quan Cơ quan điều tra vi phạm về thời hạn chuyển hồ sơ đề nghị phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, hồ sơ đề nghị phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp; không đóng dấu bút lục của Cơ quan điều tra vào các biên bản, tài liệu trong hồ sơ vụ án; vi phạm, thiếu sót về thủ tục trợ giúp pháp lý... Việc nghiên cứu, đánh giá chứng cứ của Kiểm sát viên còn có vụ án thiếu thận trọng, chưa đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can dẫn đến trong giai đoạn truy tố có vụ án phải bổ sung các tài liệu chứng cứ; có vụ án phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra; có vụ án đã chuyển Toà án để xét xử phải trả hồ sơ để bổ sung để củng cố thêm các tài liệu, chứng cứ mới bảo đảm việc xét xử. Trong kỳ, Viện kiểm sát trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung chứng cứ 01 vụ; Toà án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung chứng cứ 02 vụ có liên quan đến trách nhiệm của Viện kiểm sát.
 
Trong công tác xét xử của Tòa án còn có thiếu sót Bản án sơ thẩm của Tòa án cấp huyện tuyên về biện pháp cưỡng chế áp dụng đối với bị cáo và về án phí sơ thẩm không đúng quy định; không áp dụng đầy đủ điểm của khoản Điều luật và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo; áp dụng chưa đầy đủ căn cứ pháp luật về hình phạt bổ sung; áp dụng không đúng điểm, khoản của điều luật dẫn đến mức án xử phạt đối với bị cáo chưa chính xác... Viện KSND tỉnh đã ban hành 03 Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, kết quả Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận 03 vụ.
 
Liên ngành đã phân tích, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan và trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị để xảy ra hạn chế, thiếu sót đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao công tác phối hợp trong giải quyết án hình sự./.
 
                                                                                       Tin: Vũ Văn Tuyên
Ảnh: Đỗ Mạnh Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top