Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 931

   Viện KSND huyện Na Hang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự


Thứ ba - 09/03/2021 22:59
      Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, sáng ngày 09/3/2021, Viện KSND huyện Na Hang đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Bàn Hữu Chủ và đồng phạm, về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, quy định tại khoản 1, 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo và công chức làm nghiệp vụ của Viện KSND huyện Na Hang.
      Theo nội dung Cáo trạng số 01/CT-VKSNH ngày 29/01/2021 của Viện KSND huyện Na Hang xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến tháng 11/2019, Bàn Hữu Chủ, sinh năm 1967 và Bàn Văn Choáng, sinh năm 1992, cùng cư trú tại thôn Bản Giòong, xã Thượng Nông, huyện Na Hang đi đến lô 11, khoảnh 171 đối tượng rừng đặc dụng, thuộc thôn Lũng Vài, xã Côn Lôn, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, dùng máy cưa xăng xẻ 01 cây gỗ Nghiến đã bị cắt hạ từ trước (không rõ đối tượng cắt hạ cây) được 73 thanh gỗ Nghiến có kích thước khác nhau, mục đích xẻ gỗ để làm nhà; tổng khối lượng gỗ Chủ và Choáng khai thác trái phép là 4,478m3 gỗ Nghiến (nhóm IIA), có giá trị là 76.273.144 đồng. Đến khoảng tháng 10/2020, Bàn Hữu Chủ và Bàn Văn Choáng nhờ Bàn Phúc Tuyên, sinh năm 1992, cư trú cùng thôn (đã có 01 tiền sự về hành vi khai thác rừng trái pháp luật) và một số đối tượng khác vận chuyển toàn bộ số gỗ đã khai thác về để tại thôn Bản Giòong, xã Thượng Nông, huyện Na Hang, trong đó khối lượng gỗ do Tuyên vận chuyển trái phép là 0,587m3. Ngày 27/10/2020, Tổ tuần tra Hạt kiểm lâm huyện Na Hang tiến hành tuần tra tại thôn Bản Giòong, xã Thượng Nông, huyện Na Hang đã phát hiện, tạm giữ 66 thanh gỗ Nghiến do Chủ và Choáng khai thác nói trên. 
 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử

      Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các bị cáo Chủ, Choáng và Tuyên đều thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung Cáo trạng.
      Tại phần tranh luận, Luật sư bào chữa cho các bị cáo cơ bản nhất trí với nội dung luận tội của đại diện Viện kiểm sát, tuy nhiên Luật sư cho rằng bị cáo Chủ và Choáng phạm tội do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình có nhiều con nhỏ nên đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo Chủ mức án thấp nhất của khung hình phạt và đề nghị cho bị cáo Choáng được hưởng án treo. Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và giữ nguyên đề xuất mức hình phạt đối với các bị cáo như đã nêu trong bản luận tội.
      Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả, hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, HĐXX đã tuyên các bị cáo phạm tội phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản; Áp dụng điểm e, khoản 2, Điều 232; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38, 58 Bộ luật Hình sự xử phạt Bàn Hữu Chủ 02 năm 03 tháng tù, bị cáo Bàn Văn Choáng 02 năm tù; Áp dụng điểm m, khoản 1, Điều 232; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 36, Bộ luật Hình sự xử phạt Bàn Phúc Tuyên 07 tháng Cải tạo không giam giữ.
      Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Viện KSND huyện Na Hang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ và Kiểm sát viên của đơn vị đã tự trau dồi kỹ năng cơ bản và bổ sung những kinh nghiệm quý báu trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự.


 
                                                            Tin, ảnh: Nguyễn Thu Hương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top