Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 647

   Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm


Thứ sáu - 14/01/2022 22:12
 
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

 
Ngày 14/01/2022, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 9) đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính sơ thẩm “Khiếu kiện hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân” giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Thắng, sinh năm 1952, trú tại xóm 5, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn và người bị kiện là UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo và các Kiểm sát viên của Phòng 9.
 
Theo đơn khởi kiện ngày 23/8/2021 của ông Phạm Văn Thắng yêu cầu TAND tỉnh Tuyên Quang hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số E 723242 đối với thửa số 246 tờ bản đồ số 22 diện tích 1000m2 do UBND huyện Yên Sơn cấp cho ông Nguyễn Hữu Chúc (vợ là Phạm Thị Hạt – em gái ông Thắng) địa chỉ tại xóm 5, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, vì cho rằng  bà Phạm Thị Hạt sử dụng Bản di chúc giả khi kê khai đăng ký quyền sử dụng đất. UBND huyện Yên Sơn đã căn cứ bản di chúc cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Hữu Chúc – chồng bà Hạt là không đúng quy định.
 

 
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa
 
Tại phiên toà, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã làm tốt vai trò kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Phần hỏi, Kiểm sát viên đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung nghe câu trả lời của đương sự và ghi lại thông tin câu trả lời, qua đó làm rõ việc thu thập chứng cứ của Tòa án, những mâu thuẫn trong lời khai giữa các đương sự và đánh giá đúng bản chất nội dung vụ án. Phát biểu của Viện kiểm sát rõ ràng, rành mạch, thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa xét xử vụ án hành chính. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Thắng, phù hợp với quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên.
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, bên cạnh việc ghi nhận những ưu điểm sau khi tổng hợp đóng góp ý kiến, Lãnh đạo Phòng đã chỉ ra những thiếu sót của Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa cần khắc phục để thực hiện tốt hơn công tác của VKS ở các phiên tòa tiếp theo.
 
Năm 2022, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang xác định “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cán bộ, Kiểm sát viên rút ra những kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, xét xử các vụ án hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, đột phá mà Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã đề ra./.
 
Kiều Nguyệt – Phòng 9, VKSND tỉnh Tuyên Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top