Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 199

   Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 7) phối hợp với TAND tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và sử dụng tài liệu, chứng cứ đã được số hóa vụ án hình sự phúc thẩm.


Thứ năm - 14/03/2024 10:00
 
Thực hiện Chương trình công tác năm 2024. Trong các ngày 08 và ngày 11/3/2024, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 7) phối hợp với TAND tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và sử dụng tài liệu, chứng cứ đã được số hóa vụ án hình sự phúc thẩm các bị cáo: Tôn Thanh Hoa, Ma Trọng Đương về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm c khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS); các bị cáo: Linh Văn Hoan, Nguyễn Thế Hiển, Hoàng Văn Minh, Triệu Cao Cường, Hà Doãn Dược, Bàn Văn Nhất, Hà Công Dương và Hà Văn Ảnh về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 Điều 356 BLHS. Bị cáo Ma Phúc Khứu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điểm c khoản 2 Điều 360 BLHS.

 
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 58/2023/HS-ST ngày 02/11/2023 của Toà án nhân dân huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang:
 
Xử phạt bị cáo Tôn Thanh Hoa 03 năm 09 tháng tù; xử phạt bị cáo Ma Trọng Đương 02 năm 08 tháng tù; xử phạt bị cáo Ma Phúc Khứu 02 năm 03 tháng tù, cho hưởng án treo; xử phạt các bị cáo Linh Văn Hoan, Nguyễn Thế Hiển, Hoàng Văn Minh, Triệu Cao Cường từ 01 năm đến 01 năm tù 03 tháng tù cho hưởng án treo; xử phạt các bị cáo Bàn Văn Nhất, Hà Công Dương, Hà Văn Ảnh từ 01 năm đến 01 năm 02 tháng cải tạo không giam giữ.
 
Từ ngày 09 đến ngày 14/11/2023, các bị cáo kháng cáo, cho rằng Bản án sơ thẩm xử sai, bỏ lọt tội phạm, có dấu hiệu của việc ra bản án trái quy định pháp luật, gây oan sai cho các bị cáo, đề nghị huỷ bản án sơ thẩm và minh oan cho các bị cáo, riêng bị cáo Ma Trọng Đương thêm đề nghị chuyển tội danh và cho hưởng án treo. Tại phiên toà, các bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo.
 
Theo nội dung vụ án trong khoảng thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2020, Tôn Thanh Hoa (nguyên là Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Chiêm Hoá) đã có hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo Ma Trọng Đương (nguyên là viên chức Trung tâm DVNN huyện Chiêm Hóa) và Linh Văn Hoan, Hoàng Văn Minh, Triệu Cao Cường, Hà Doãn Dược, Hà Văn Ảnh, Hà Công Dương, Nguyễn Thế Hiển và Bàn Văn Nhất (là các dẫn tinh viên thụ tinh nhân tạo trâu, bò) lập khống các chứng từ thanh, quyết toán kinh phí hỗ trợ thụ tinh nhân tạo trâu, bò từ ngày 01/6/2020 đến 31/12/2020 (bằng việc lập khống danh sách cấp tinh và vật tư phối giống cho trâu, bò và danh sách xác nhận chưa thanh toán tiền liều tinh và vật tư phối giống cho trâu, bò; chủ động liên hệ với Đào Đình Hảo (giám đốc) và Nguyễn Thị Hồng Tuyết (kế toán) của Công ty TNHH XNK TM&DV Đại Dương lập khống chứng từ để quyết toán tiền hỗ trợ theo Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND ngày 10/4/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang trên địa bàn huyện Chiêm Hoá năm 2020.  
 
Bị cáo Tôn Thanh Hoa và Ma Trọng Đương, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 569.430.000 đồng; các bị cáo Linh Văn Hoan, Nguyễn Thế Hiển, Hoàng Văn Minh, Triệu Cao Cường, Bàn Văn Nhất, Hà Công Dương, Hà Văn Ảnh gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền từ 158.995.000 đồng đến 12.450.000 đồng.
 
Trong năm 2020, Ma Phúc Khứu (nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chiêm Hoá); Tổ trưởng tổ thẩm định thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ theo Quyết định số 03/QĐ-UBND trên địa bàn huyện Chiêm Hoá vì thiếu trách nhiệm không thực hiện nhiệm vụ được giao dẫn đến việc bị cáo Tôn Thanh Hoa và đồng phạm lập khống chứng từ quyết toán, về chính sách hỗ trợ cho nhân dân theo Quyết định số 03 của UBND tỉnh Tuyên Quang trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Chiêm Hoá từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2020. Gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 569.430.000 đồng.
 
Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, gây mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào Nhà nước, đồng thời gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước. Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã trình chiếu lời khai của các bị cáo, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và một số tài liệu chứng cứ khác đã được số hóa; phân tích, đánh giá tính chất động cơ, vai trò, mức độ hành vi phạm tội; không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.
 
Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét và đánh giá toàn diện chứng cứ, quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử phúc thẩm, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 58/2023/HS-ST ngày 02/11/2023 của Tòa án nhân dân huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang.
 
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị Phòng 7 đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để Kiểm sát viên học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự.  
 
Một số hình ảnh tại Phiên tòa
  
                                                                       Tin: Nguyễn Thuý Vân
                                                                  Ảnh: Nguyễn Đạo Quyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top