Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Kiểm sát hoạt động tư pháp

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1200

   Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát bản án, quyết định dân sự sơ thẩm


Thứ năm - 21/08/2014 07:50

        Kháng nghị phúc thẩm là quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát nhân dân được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự và chỉ có Viện kiểm sát nhân dân mới có thẩm quyền kháng nghị phúc thẩm. Kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát góp phần khắc phục, sửa chữa vi phạm của Tòa án, bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của đương sự.  111   
                                                           
        Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự và qua kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã kiểm sát quyết định số 03/2014/QĐST-DS ngày 12/6/2014 của Tòa án cấp huyện đình chỉ giải quyết vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” với lý do hết thời hiệu khởi kiện. Xét thấy quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án có vi phạm pháp luật, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp tiến hành xác minh thu thập chứng cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật TTDS, kết quả các tài liệu thu thập xác định vụ án nêu trên vẫn còn thời hiệu khởi kiện, việc đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, do vậy ngày 20/6/2014 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành quyết định số 04/QĐ/KNPT-P5 kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đề nghị Hội đồng phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh hủy quyết định số 03/2014/QĐST-DS ngày 12/6/2014, chuyển hồ sơ cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiếp tục giải quyết vụ án. Tại quyết định số 19/2014/QĐ-PT ngày 18/7/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát.

        Như vậy, thông qua công tác kiểm sát bản án, quyết định dân sự, Viện kiểm sát đã phát hiện được vi phạm nghiêm trọng của Tòa án và thực hiện quyền kháng nghị bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án có căn cứ đúng quy định pháp luật.

 
Lê Thị Tiên
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top