Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1989

   Bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo chiếm đoạt xi măng tại xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang


Thứ sáu - 05/02/2016 09:35
 
          Trong các ngày 28,29/01; ngày 01, 02, 03/02/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án Lê Đức Sơn cùng đồng phạm về tội Tham ô tài sản và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

          Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang: Trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, tại xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Lê Đức Sơn là Công chức Địa chính, Nông nghiệp, Xây dựng và Môi trường xã Đội Cấn đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn, có hành vi lập dự toán khống 12.789,3m đường bê tông, ký khống, giả chữ ký vào các biên bản giao nhận xi măng chiếm đoạt 2.483,623 tấn xi măng PCB30, trị giá 2.893.109.525 đồng. Trong đó Sơn cấu kết với các lái xe: Nguyễn Phồn Vị, Bùi Đình Thùy, Nguyễn Công Trình, Nguyễn Anh Đông, Nguyễn Văn Trực và Lương Văn Chung chiếm đoạt 754,5 tấn, trị giá 876.520.997 đồng. Hoàng Văn Oanh là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đội Cấn - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn xã Đội Cấn giai đoạn 2010 - 2015, đã thiếu trách nhiệm để Lê Đức Sơn và đồng phạm chiếm đoạt 2.483,623 tấn xi măng PCB30 của nhà nước cấp cho xã Đội Cấn làm đường bê tông giao thông nông thôn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

          Đây là vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, hành vi phạm tội của các bị cáo ngoài gây thiệt hại về tài sản của nhà nước còn làm ảnh hưởng xấu trong việc thực hiện chủ trương của Cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân về triển khai, thực hiện Chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nói chung và địa bàn xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang nói riêng. Tham gia phiên tòa ngoài Luật sư do Tòa án chỉ định còn có các Luật sư do các bị cáo mời để bào chữa cho các bị cáo.

          Quá trình xét xử tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã tích cực, chủ động tham gia thẩm vấn những người tham gia tố tụng như: các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng… để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trên cở sở kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa và căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, Luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ, khách quan toàn diện từ những chứng cứ buộc tội, đến chứng cứ gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và việc áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội theo Bộ luật hình sự năm 2015 để xác định trách nhiệm hình sự, hình phạt áp dụng đối với từng bị cáo. Cũng tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đối đáp từng vấn đề, nội dung bào chữa của các Luật sư… để bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

          Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tuyên phạt: Bị cáo Lê Đức Sơn 18 năm tù, Nguyễn Phồn Vị 09 năm tù, Bùi Đình Thùy 07 năm tù, Nguyễn Anh Đông 02 năm 06 tháng tù (tổng hợp hình phạt 01 năm tù buộc bị cáo Đông phải chấp hành hình phạt chung 03 năm 06 tháng tù), Nguyễn Công Trình 01 năm 06 tháng tù, Nguyễn Văn Trực 01 năm 03 tháng tù, Lương Văn Chung 01 năm tù về tội Tham ô tài sản; Bị cáo Hoàng Văn Oanh 01 năm 06 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

          Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt đối với các bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý tội phạm về tham nhũng và chức vụ.
Đinh Quốc Hưng
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top