Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1504

   Bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo lừa đảo.


Thứ sáu - 14/04/2017 00:04
     
     Từ ngày 03 đến ngày 11/4/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp cho Ban Di dân tái định cư huyện Yên Sơn để giao cho các hộ di dân tái định cư Thuỷ điện Tuyên Quang.
     
     Theo nội dung bản Cáo trạng và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa: Trong thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014, Vũ Trọng Hiếu là cán bộ địa chính xã Lang Quán do nắm bắt được Chủ trương của nhà nước về việc tạo quỹ đất sản xuất nông, lâm nghiệp hỗ trợ cho các hộ di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang. Hiếu và Đặng Thuỳ Linh (vợ Hiếu) cùng Bàn Trung Thông, La Tài Ú, Tướng Văn Kiên, Triệu Văn Thanh, Trần Văn Thành và Bàn Chí Cường, thực hiện hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ, thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất lâm nghiệp và giao đất lâm nghiệp khống cho 21 hộ di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang với tổng diện tích 216.645 m2, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho Nhà nước 1.941.250.612 đồng.
     
Hội đồng xét xử tuyên án.
     
     Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên địa bàn xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, hành vi phạm tội của các bị cáo không những gây thất thoát tiền cho Nhà nước mà gây ảnh không nhỏ đến việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong công tác hỗ trợ di dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang.
     
     Tham gia phiên tòa còn có các Luật sư - Trợ giúp viên pháp lý, bào chữa cho các bị cáo.
     
     Tại phiên tòa các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chủ động thẩm vấn các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và những người tham gia tố tụng khác để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của từng bị, Luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ, khách quan toàn diện từ chứng cứ buộc tội, gỡ tội đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để xác định trách nhiệm hình sự, dân sự và hình phạt áp dụng đối với từng bị cáo. Phần tranh luận tại phiên tòa được thể hiện công khai, dân chủ. Các Kiểm sát viên đối đáp làm rõ từng vấn đề, nội dung bào chữa của các Luật sư, bị cáo nhằm bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát và được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Trên cơ sở kết quả điều tra tài liệu chứng cứ trong qua trình điều tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tuyên phạt: Bị cáo Vũ Trọng Hiếu 13 năm tù, Đặng Thuỳ Linh 07 năm tù, Bàn Trung Thông 03 năm tù; các bị cáo La Tài Ú, Tướng Văn Kiên, Triệu Văn Thanh, Trần Văn Thành và Bàn Chí Cường bị xử phạt từ 07 tháng đến 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạn tài sản. Buộc các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho Uỷ ban nhân dân huyện Yên Sơn số tiền 1.941.250.612 đồng.

     
     Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong việc xử lý tội phạm gây thiệt hại và xâm phạm đến việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc thực hiện dự án Thủy điện Tuyên Quang./.

Tác giả bài viết: Hoàng Kim Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top