Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1611

   VKSND thành phố Tuyên Quang phối hợp tổ chức phiên tòa nâng cao chất lượng thẩm vấn, tranh tụng của Kiểm sát viên.


Thứ năm - 16/04/2015 10:24
    
     Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao; kế hoạch số 22/ KH-VKS ngày 02/02/2015 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp.
   
     Ngày 13/4/2015, tại Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Tuyên Quang; Viện KSND thành phố phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Lương Toàn Tiến cùng đồng phạm, phạm tội: Trộm cắp tài sản, quy định tại Điều 138 BLHS, tham dự phiên tòa có các kiểm sát viên Viện KSND thành phố.
   
     Theo Cáo trạng số 21/QĐ-KSĐT ngày 10/3/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang: Thời gian trong tháng 8 và tháng 11 năm 2014, trên địa bàn thành phố Tuyên Quang; Trần Chính Chung, trú tại: Xóm 2, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; Lương Toàn Tiến và Trần Hoàng Duy cùng trú tại: Xóm 10, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã có hành vi trộm cắp tài sản (xe mô tô) của các bị hại Đặng Thanh Hải, (trú tại tổ 25, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang) và Đào Ngọc Thịnh, (trú tại tổ 5, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) với tổng trị giá 22.750.000 đồng.
   

   
Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng.
   
     Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi cùng HĐXX để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, đảm bảo tính có căn cứ, khách quan, đúng quy định pháp luật, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Kết thúc phần xét hỏi, kiểm sát viên phân tích làm rõ vai trò của từng bị cáo, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và đề nghị HĐXX áp dụng các căn cứ pháp luật, quyết định hình phạt đối với từng bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hồi đồng xét xử đã áp dụng khoản 1 Điều 138; đoạn 1, đoạn 2 điểm g khoản 1 Điều 48; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS, xử phạt 18 tháng tù đối với Lương Toàn Tiến. Áp dụng khoản 1 Điều 138; đoạn 2 điểm g khoản 1 Điều 48; điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS, xử phạt 12 tháng tù đối với Trần Chính Chung. Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1 Điều 46 BLHS, xử phạt 09 tháng tù đối với Trần Hoàng Duy.
   
     Bản án đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và được những người tham dự phiên tòa đồng tình; đây cũng là bài học đắt giá cho những ai có ý định coi thường pháp luật.
   
     Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Viện KSND thành phố Tuyên Quang đã cùng các kiểm sát viên tổ chức họp, đánh giá những ưu điểm và những vấn đề cần rút kinh nghiệm. Qua cuộc họp, các kiểm sát viên đã có nhiều ý kiến phát biểu đóng góp, xây dựng để các phiên tòa xét xử sau đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử của Viện kiểm sát nhân dân.

 
Nông Thị Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top