Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin địa phương

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 61

   Một số hoạt động của Chi hội Luật gia Viện KSND huyện Sơn Dương tại Đại hội Hội luật gia huyện Sơn Dương lần thứ III


Thứ sáu - 24/05/2024 20:59
 
Ngày 21/5/2024, tại Hội trường Huyện uỷ Sơn Dương, Hội Luật gia huyện Sơn Dương tiến hành Đại hội lần thứ III (Nhiệm kỳ 2024 - 2029). Hội Luật gia huyện Sơn Dương hiện có 05 Chi hội với tổng số 77 hội viên. Tại Đại hội, Chi hội Luật gia Viện KSND huyện Sơn Dương đã cử 12 hội viên tham dự (Đạt 100% hội viên).
 

 
Các hội viên Chi hội Viện kiểm sát tham dự Đại hội
 
Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội Luật gia Viện KSND huyện Sơn Dương luôn chú trọng công tác phát triển Hội viên, đến nay Chi hội có 12 Hội viên, Chi bội đã có nhiều cố gắng, đóng góp tích cực, xây dựng phát triển Hội trong các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tham gia xây dựng pháp luật; công tác giám sát, bảo vệ, thi hành pháp luật…như: Phối hợp tư vấn, tuyên truyền pháp luật, tổ chức phiên toà giả định về Luật Hình sự, quy định về trật tự an toàn giao thông, phòng chống xâm hại tình dục... tại các trường học THTP Sơn Dương, THTP ATK Tân trào, THTP Kim Xuyên... Các hoạt động thường xuyên của Hội luôn được gắn liền với các hoạt động chuyên môn của đơn vị. Các hội viên đã chủ động, thường xuyên kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp như: Cơ quan CSĐT, Toà án, Chi cục THADS, Hạt kiểm lâm huyện và các cơ quan có liên quan khác theo quy định của pháp luật. Chủ động nghiên cứu, đề xuất, tham mưu, kiến nghị đối với các cơ quan chức năng, UBND huyện để kịp thời có các giải pháp, kế hoạch quán triệt, tuyên truyền, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Trong 05 năm, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, đơn vị đã ban hành 42 văn bản kiến nghị đối với các cơ quan chức năng nhằm hạn chế, khắc phục các tồn tại, thiếu sót và tuyên truyền, phòng, chống vi phạm pháp luật.
 

 
Đ/c Phạm Việt Hùng, Uỷ viên BCH huyện hội, Viện trưởng Viện KSND huyện tham gia Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
 
Chi hội thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua việc tuyên truyền trực tiếp tại địa bàn các xã, tại các phiên tòa, các buổi hoà giải, viết tin, bài đăng trên Trang tin điện tử của ngành kiểm sát Tuyên Quang, Báo Bảo vệ pháp luật…
 
Các hoạt động bổ trợ tư pháp được thực hiện thường xuyên. 100% người liên quan đến các vụ việc hình sự, vụ án hình sự và các bị can đều được Kiểm sát viên phối hợp cùng Cơ quan điều tra giải thích quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí, hướng dẫn viết đơn yêu cầu, thông báo cho Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Tuyên Quang và Đoàn luật sư tỉnh Tuyên Quang phân công Trợ giúp viên pháp lý, cử người bào chữa theo quy định. Trong 05 năm đã thực hiện giải thích cho 820 lượt người và bị can. Đặc biệt là các bị can, bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là trẻ em, người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn… luôn được các hội viên quan tâm, hỗ trợ quá trình tham gia tố tụng, giải quyết vụ việc triệt để, thấu tình đạt lý. Góp phần giữ gìn ổn định trật tự xã hội và phòng ngừa vi phạm pháp luật.
 

 
Các hội viên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khoá mới
 
Tại Đại hội, đ/c Phạm Việt Hùng, Viện trưởng Viện KSND huyện Sơn Dương đã được bầu tái cử Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện Sơn Dương khoá III, nhiệm kỳ 2024 – 2029.
 
Tin, ảnh: Nguyễn Ngọc Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top