Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 438

   Bản án thích đáng cho kẻ có lòng tham từ việc “Nhặt được của rơi”


Thứ hai - 09/05/2022 05:28
 
Ngày 04/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Văn Lâm về tội Chiếm giữ trái phép tài sản và tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.  

 
Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa thể hiện: Khoảng 15 giờ ngày 07/02/2021, Đặng Văn Lâm, sinh ngày 15/3/2003, trú tại thôn 17, xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang nhặt được 01 chiếc ví của anh Sằm Văn Hiệp, trú tại thôn Nà Nhoi, xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đánh rơi tại khu vực hầm gửi xe Trung tâm thương mại Vincom Tuyên Quang, trong ví có 5.000.000 đồng, 01 thẻ ATM và các giấy tờ tùy thân của anh Hiệp. Lâm chi tiêu cá nhân hết số tiền trong ví và tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của anh Hiệp. Lâm đến phòng giao dịch của Ngân hàng, giả là chủ thẻ yêu cầu cấp lại mật khẩu thẻ, sau đó đến máy ATM đổi mật khẩu thẻ và kiểm tra số dư trong tài khoản của anh Hiệp, khi thấy số tiền còn lại ở mức tối thiểu, không rút được nên Lâm cất thẻ ATM trong ví.
 
Khoảng 01 giờ 30 phút ngày 13/02/2021, Lâm đang làm nhân viên phục vụ tại quán Bar NYX thuộc tổ dân phố 17, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, thì nhặt được 01 chiếc điện thoại di động Iphone XS MAX trị giá 11.500.000 đồng của anh Nguyễn Ngọc Cường, trú tại khu 11, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ đánh rơi tại lối vào khu nhà vệ sinh của quán Bar. Lâm biết chắc chắn là của anh Cường vì trước đó anh Cường có quay lại quán và có nhờ Lâm tìm giúp điện thoại. Lâm nảy sinh ý định chiếm đoạt nên khi thấy có nhiều cuộc gọi đến, Lâm nghĩ anh Cường gọi để tìm điện thoại nên đã tắt nguồn và cất điện thoại trong túi áo mang về nhà. Sau đó, Lâm mở điện thoại (điện thoại có cài mật khẩu khóa màn hình nhưng Lâm nhập dãy số ngẫu nhiên thì mở được) và đăng nhập vào ứng dụng Ipay trên điện thoại, thấy trong tài khoản ngân hàng có 52.000.000 đồng nên Lâm đã chuyển tiền từ tài khoản của anh Cường sang tài khoản của anh Hiệp mà trước đó Lâm đã đổi mật khẩu thẻ và rút được 47.000.000 đồng. Do anh Hiệp phát hiện biến động số dư trong tài khoản của mình và nghi có người đang sử dụng tài khoản của mình nên anh Hiệp đã thực hiện thao tác báo mất thẻ và khóa thẻ, vì vậy Lâm chỉ rút được số tiền 47.000.000 đồng trong thẻ.
 
Đối với chiếc điện thoại Iphone XS MAX Lâm nhặt được và chiếm đoạt của anh Cường, Lâm đã bán lấy tiền chi tiêu cá nhân. Đối với số tiền 47.000.000 đồng, Lâm mua 01 chiếc điện thoại iPhone 11 PRO MAX hết số tiền 23.490.000 đồng, số tiền còn lại đã chi tiêu cá nhân hết. Quá trình điều tra, Lâm đã chuộc lại chiếc điện thoại trả lại cho anh Cường và trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của anh Cường, đồng thời trả lại anh Hiệp số tiền trong ví nhặt được của anh Hiệp.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Lâm đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện, động cơ phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.
 

 
 
Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng
 
Căn cứ vào kết quả điều tra, xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, luận cứ bào chữa của Trợ giúp viên và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lâm 03 tháng tù về tội Chiếm giữ trái phép tài sản; 01 năm 09 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của hai tội là 02 năm tù.
 
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Tuyên Quang tiến hành họp đơn vị để tham gia đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử trong quá trình xét xử đối với vụ án để rút kinh nghiệm chung trong toàn đơn vị.
 
                                                                              Tin: Bế Thị Thảo
                                                                                        Ảnh: Phùng Mạnh Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top