Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 129

   Liên ngành Công an -Viện kiểm sát - Tòa án huyện Hàm Yên tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về phối hợp trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm và việc thực hiện các Quy chế phối hợp


Thứ hai - 24/06/2024 04:46
 
Ngày 19/6/2024, tại Công an huyện Hàm Yên, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong giải quyết nguồn tin về tội phạm và thực hiện các Quy chế phối hợp trong giải quyết nguồn tin về tội phạm và giải quyết các vụ án hình sự. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Cấn Văn Tuấn – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên; đồng chí Phùng Sơn Dương – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên; đồng chí Ma Thị Tuyết Mai – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên và các đồng chí Lãnh đạo, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Lãnh đạo Công an các xã, thị trấn; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên; Thẩm phán cùng tham dự Hội nghị.
 

 
Đồng chí Cấn Văn Tuấn – Viện trưởng VKSND huyện phát biểu tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác phối hợp liên ngành, việc thực hiện các quy chế phối hợp. Trong 6 tháng đầu năm, công tác phối hợp liên ngành đã được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hàm Yên chú trọng và đạt được nhiều kết quả. Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát huyện đã có sự phối hợp chặc chẽ. Các tố giác, tin báo về tội phạm sau khi tiếp nhận đều được cơ quan Cảnh sát điều tra trao đổi, thông báo đến Viện kiểm sát để thực hiện việc kiểm sát, cùng phân loại, khắc phục việc để lọt tố giác, tin báo và vi phạm thời hạn phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; các hoạt động xác minh, kiểm tra ban đầu như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, việc thu thập, ghi nhận các dấu vết đầy đủ, kịp thời là căn cứ vững chắc cho việc giải quyết vụ việc khách quan, toàn diện và đảm bảo đúng quy định. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát huyện đã chủ động phối hợp trong việc hướng dẫn Công an xã, thị trấn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp nhận, xác minh sơ bộ ban đầu các tố giác, tin báo về tội phạm. Viện kiểm sát đã kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, phân loại nguồn tin về tội phạm xảy ra trên địa bàn, kịp thời thụ lý, phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế phối hợp. Công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến, phiên tòa số hóa được quan tâm. Trước khi tổ chức các phiên tòa đều có sự trao đổi, thống nhất giữa hai cơ quan để bảo đảm các yêu cầu đối với các điểm cầu, kỹ thuật, công nghệ đúng theo quy định. Công tác phối hợp giữa Cơ quan Cảnh sát điều tra - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện cũng đạt được những kết quả đáng kể, liên ngành đã tổ chức họp và xác định 05 vụ/08 bị can làm án điểm, thực hiện điều tra, truy tố, xét xử nhanh, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.
 
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình phối hợp còn có một số tồn tại như: Một số vụ việc, Cơ quan điều tra còn thực hiện chưa đúng các quy định về lập biên bản tố tụng quy định tại Điều 133 BLTTHS; còn có hồ sơ, tài liệu chuyển đến Viện kiểm sát chưa đúng thời hạn quy định tại Điều 154 BLTTHS; Quyết định trưng cầu giám định chưa ghi thời hạn trả kết luận giám định. Một số Quyết định tố tụng của Tòa án gửi đến Viện kiểm sát còn chậm như Quyết định đưa vụ án ra xét xử, Quyết định phân công Hội thẩm nhân dân dân tham gia phiên tòa…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận làm rõ nguyên nhân của những thiếu sót tồn tại và đề ra một số giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo liên ngành phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phùng Sơn Dương - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Yên nhấn mạnh, trong thời gian tới, liên ngành tố tụng huyện cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót; nâng cao hơn nữa công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và phối hợp trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự trên địa bàn nhằm đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, giải quyết các vụ án hình sự được kịp thời, đúng quy định của pháp luật đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.
 
                                                                                   Tin, ảnh: Phạm Trung Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top