Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1451

   Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm


Thứ hai - 03/08/2020 11:12
 
Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; Chỉ thị, Kế hoạch công tác năm 2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Ngày 30/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang (Phòng 9) đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hành chính sơ thẩm “Yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân” giữa người khởi kiện là bà Phạm Thị Vui, sinh năm 1939 (trú tại thôn 3, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang) và người bị kiện là Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang.

 
Vụ án được lựa chọn tổ chức làm phiên toà rút kinh nghiệm có quan hệ tranh chấp phổ biến xảy ra tại địa phương, nhiều người tham gia tố tụng và người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đương sự, phù hợp với tiêu chí của Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi, nâng cao về kỹ năng, trình độ trong công tác nghiệp vụ.
 

 

Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa
 
Tại phiên toà, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên tập trung theo dõi diễn biến phiên toà, đặt câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, làm rõ những vấn đề chưa được Hội đồng xét xử đề cập trong quá trình hỏi đối với các đương sự tại phiên toà. Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá chặt chẽ, khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án, để làm căn cứ đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết vụ án bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên toà đã được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp lấy phiếu đánh giá của Kiểm tra viên, Kiểm sát viên tham dự phiên toà đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để thực hiện tốt hơn trong công tác giải quyết các vụ án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động./.

 
Tin, ảnh: Kiều Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top