Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 131

   Tổ chức cho người khác trốn sang nước ngoài với phương thức, thủ đoạn “Việc nhẹ lương cao”


Thứ hai - 29/08/2022 16:43
 
Cuối tháng 02/2022, Triệu Qúy Cường, cư trú tại xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm thuê cho 01 công ty tại tỉnh Sihanouk với công việc là sử dụng các tài khoản Facebook, Zalo giả gái để làm quen những người khác sử dụng mạng xã hội, giới thiệu họ vào các trang web do công ty lập ra để tham gia trò chơi quay thưởng và để nhận thưởng phải nạp tối thiểu 5.000.000 đồng vào tài khoản của công ty. Khi người chơi đã chuyển tiền thì đóng băng tài khoản với mục đích lừa đảo chiếm đoạt số tiền đó. Qua tìm hiểu Cường được biết, nếu rủ được người khác sang Campuchia làm việc ở công ty thì Cường sẽ được tiền công là 5.000.000 đồng/người.

 
Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Cường đã đăng thông tin tuyển người đi làm thuê tại Campuchia, với nội dung: Tuyển người đi làm thuê tại Campuchia, lương từ 20.000.000 đồng trở lên, yêu cầu chỉ cần biết sử dụng máy tính cơ bản, công việc nhàn, ăn, ở, sinh hoạt đầy đủ tiện nghi nếu đi thì chụp ảnh Căn cước công dân gửi cho T.Q.C, mọi chi phí đi đường như vé máy bay, xe ô tô… thì T.Q.C sẽ chi trả và sẽ bố trí người, phương tiện đón, đưa vượt biên giới trái phép sang Campuchia. Kết quả: Đã có 05 người ở huyện Yên Sơn, 02 người ở TP. Tuyên Quang được Cường và Lý Văn Vũ (ở cùng xã Hoàng Khai) tổ chức đưa xuất cảnh trái phép sang Campuchia làm thuê.
 
Sau khi đến Campuchia làm việc tại nơi Cường và Vũ giới thiệu, thấy mức lương được không như quảng cáo, công việc là lừa đảo qua mạng nên có 03 người đã xin trở về Việt Nam và bị Công ty yêu cầu mỗi người phải nộp 90.000.000 đồng với lý do vi phạm hợp đồng lao động. Sau đó số người này bị Cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ, trục xuất trao trả về Việt Nam và bị Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang xử phạt vi phạm hành chính về hành vi Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh theo quy định.
 
Ngày 25/8/2022 và ngày 29/8/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố bị can đối với Triệu Quý Cường và Lý Văn Vũ về hành vi Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 349 Bộ luật Hình sự.
 
Sau khi kiểm tra, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thấy có đủ căn cứ xác định Triệu Quý Cường và Lý Văn Vũ thực hiện hành vi phạm tội. Viện KSND tỉnh Tuyên Quang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan điều tra.
 
Hiện vụ án đang được Cơ quan an ninh điều tra tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của bị can Triệu Quý Cường và Lý Văn Vũ để xử lý theo quy định của pháp luật./.
 

 
Kiểm sát viên tham gia lấy lời khai trước khi khởi tố.
 

 
Tống đạt quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can.
 
                                                                                 Tin, ảnh: Nguyễn Thành Thụy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top