Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 150

   Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”


Thứ tư - 29/11/2023 04:17
 
Thực hiện Kế hoạch công tác và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân. Ngày 27/11/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình đã phối hợp với Toà án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử lưu động vụ án Triệu Văn Tiệu, về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy, theo quy định tại điểm d khoản 1, Điều 313 Bộ luật hình sự, tại nhà văn hóa xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình. Phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn.

 
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình: Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 17/7/2023, Triệu Văn Tiệu, sinh năm 1988, trú tại thôn Bản Luông, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình đã có hành vi đốt, dọn thực bì vườn rừng của gia đình, do không thực hiện đúng các biện pháp quy định về phòng cháy, chữa cháy dẫn tới cháy lan sang diện tích 36.630m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên giáp ranh tại các Lô 23, 27, 31, 37, 42, 47, 50, Khoảnh 80A, khu vực Thăm Bắc thôn Bản Luông, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang gây thiệt hại 183.512.372 đồng.
 

  
Kiểm sát viên công bố cáo trạng
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
 

 
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại Nhà văn hóa xã Hồng Quang
 
Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã được Kiểm sát viên thực hiện trong quá trình công bố cáo trạng, xét hỏi, trình bày luận tội đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thể hiện sự khách quan, tính thuyết phục của chứng cứ, qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội và được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân tham dự.
 
Trên cơ sở tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và các vấn đề khác liên quan đến vụ án… Căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Tiệu 02 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 04 năm về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Hình phạt đã tuyên thể hiện sự khoan hồng của pháp luật vừa thể hiện tính răn đe, giáo dục đối với bị cáo và phòng ngừa chung đối với tội phạm.
 
        Tin, ảnh: Hoàng Bảo Trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top