Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 412

   Bản án nghiêm khắc cho hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức tuyển dụng xuất khẩu lao động


Thứ năm - 09/03/2023 22:09
 
Từ ngày 07 đến 09/3/2023, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 1) đã phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Hằng cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ án được Viện KSND tỉnh phối hợp với Toà án nhân dân tỉnh tổ chức làm phiên toà rút kinh nghiệm kết hợp việc số hoá hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà.

 
Theo nội dung Cáo trạng của Viện KSND tỉnh và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, xác định: Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2018 đến tháng 9/2019, lợi dụng Chương trình Thực tập kỹ thuật Nhật Bản, do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, với chi phí dịch vụ thấp, mặc dù biết người đăng ký tham gia chương trình này không được qua công ty trung gian môi giới, nhưng Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1978, trú tại tổ 8, phường An Tường, thành phố Tuyên Quang), Đào Trọng Hiếu (sinh năm 1986, trú tại Xóm Ấp Chè, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Hoàng Lâm Tùng (sinh năm 1990, trú tại số nhà 1105 - Tòa nhà Etaric, đường Đỗ Đức Dục, tổ dân phố 8, phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) vẫn câu kết lấy danh nghĩa Công ty Việt Phát chi nhánh Tuyên Quang (do Hiếu là Giám đốc và Hằng là nhân viên kinh doanh), đưa ra thông tin gian dối để tư vấn, thu tiền của những người trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đăng ký tham gia chương trình trên và một số chương trình xuất khẩu lao động khác, nhằm chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, trong đó Nguyễn Thị Hằng chiếm đoạt của 30 người tổng số tiền 2.243.900.000 đồng, Đào Trọng Hiếu chiếm đoạt của 29 người tổng số tiền 1.851.400.000 đồng, Hoàng Lâm Tùng chiếm đoạt của 13 người tổng số tiền 798.000.000 đồng.
 
Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các chứng cứ bằng hình ảnh, với các tài liệu chứng cứ thuyết phục, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai, quan điểm của đại diện Viện kiểm sát, tính chất nguy hiểm cho xã hội đối với hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên bố các bị cáo Nguyễn Thị Hằng, Đào Trọng Hiếu, Hoàng Lâm Tùng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xử phạt Nguyễn Thị Hằng 14 năm 06 tháng tù; Đào Trọng Hiếu 13 năm tù và Hoàng Lâm Tùng 08 năm tù. Đồng thời buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho 16 bị hại còn lại với tổng số tiền 1.349.000.000 đồng và xử lý vật chứng của vụ án theo quy định.
 
Tham dự phiên toà có các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng 1. Ngay sau khi kết thúc phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên dự phiên toà tham gia ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố xét xử vụ án để rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn của Kiểm sát viên trong các vụ án tiếp theo.
 
Việc thực hiện số hoá hồ sơ, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà giúp việc chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo một cách rõ ràng, khách quan, toàn diện; đồng thời nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.
 
Một số hình ảnh tại phiên tòa.
 

 
Tin: Trần Thành Đô
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top