Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 255

   Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (P9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”


Thứ tư - 15/06/2022 04:59
 
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện KSND tỉnh Tuyên Quang, trong các ngày 14, 15/6/2022, Viện KSND tỉnh (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án dân sự phúc thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản” giữa nguyên đơn: Bà ĐTH, sinh năm 1972, địa chỉ: Thôn Linh Sơn 1, xã Bình Sơn, thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Bị đơn là ông TVT, sinh năm 1969; địa chỉ: Thôn Lãng Nhiêu, xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.


 

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa
 
Theo yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà ĐTH có nội dung: Trong năm 2019, bà H cho vợ chồng ông TVT, HTB vay 02 lần với tổng số tiền 1.100.000.000đ (không thỏa thuận về lãi). Sau khi vay tiền và đến hạn trả nợ, mặc dù bà đã yêu cầu ông T trả nợ nhưng ông T vẫn chưa thanh toán cho bà. Ông T và bà B cho rằng mình không trực tiếp viết giấy vay tiền mà nhờ người khác viết hộ. Thực tế ông T chỉ vay bà H 350.000.000đ nên không nhất trí yêu cầu khởi kiện của bà H.
 
Ngày 18/01/2022, Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà ĐTH. Không nhất trí với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm, ông TVT có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án để đảm bảo quyền lợi cho ông.
 
Xác định đây là một trong những loại tranh chấp phổ biến, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, số tiền tranh chấp lớn, Phòng 9 đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm, nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử và xác định tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm để cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên làm công tác dân sự dự và học tập. 
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời kết hợp với công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình thức trình chiếu các tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập có trong hồ sơ vụ án. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên sửa bản án dân sự sơ thẩm số 01/2022/DS-ST ngày 18/01/2022 của Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương theo hướng chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn ông TVT. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đối với khoản tiền 550.000.000đ đã vay theo giấy vay nợ lần 2. Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang chấp nhận.
 

 
Các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu tại phiên tòa
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo đúng nội dung được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao. Đồng thời đánh giá những ưu điểm, đặc biệt là hiệu quả trong việc số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh. Việc tổ chức phiên tòa số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa dân sự đã mang lại hiệu quả rất cao, phục vụ tốt cho hoạt động kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình hỏi và phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
 
Tin: Kiều Nguyệt
Ảnh: Đạo Quyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top