Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 319

   Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến hình sự


Thứ ba - 31/05/2022 16:28
 
Căn cứ Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang về triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15. Trong thời gian từ ngày 16/5/2022 đến ngày 24/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện và các cơ quan chức năng tổ chức xét xử 05 phiên tòa trực tuyến vụ án hình sự về các tội Chống người thi hành công vụ; tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người; tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy … theo hình thức trực tuyến. Các vụ án được đưa ra xét xử là những vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

 
 

  

Một số hình ảnh tại điểm cầu Trung tâm - Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện hàm Yên
 

 
Hình ảnh tại điểm cầu thành phần - Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang
 
Các phiên tòa trực tuyến được tổ chức tại điểm cầu Trung tâm là Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên kết nối với điểm cầu tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang. Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, đã tích cực tham gia xét hỏi, tranh luận, đối đáp từng nội dung, vấn đề mà người bào chữa cho các bị cáo đưa ra; phân tích, đánh giá đầy đủ các tình tiết của vụ án bác bỏ quan điểm mà bị cáo, người bào chữa đã đưa ra, bảo vệ thành công quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát đối với 05 vụ án đã xét xử. Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án trong khung đề nghị của Viện kiểm sát đối với các bị cáo trong 05 vụ án đưa ra xét xử.
 
Trước những khó khăn trong tổ chức các phiên tòa xét xử trực tiếp do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19 việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là nhiệm vụ, giải pháp, đồng thời là nhu cầu, xu hướng tất yếu nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát, Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay. Được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương cùng sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành Tòa án, Công an, Viễn thông, Điện lực, Văn hóa thông tin nên việc tổ chức xét xử các phiên tòa trên diễn ra đúng tiến độ, không có sự cố về đường truyền, tín hiệu thu, phát hình ảnh.. Tuy việc xét xử theo hình thức trực tuyến còn một số khó khăn do cơ sở vật chất chưa đồng bộ nhưng Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên đang tiếp tục xem xét đưa những vụ án đủ điều kiện để xét xử theo hình thức trực tuyến.
 
Tin, ảnh: Phạm Trung Hải
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top