Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng ngành » Kỷ niệm ngày thành lập ngành KSND

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1032

   Để mùa Xuân mãi mãi bình yên


Thứ tư - 26/02/2020 04:52
Những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, khi cái giá lạnh, sương mờ còn bao phủ khắp những rừng cọ, đồi chè, đâu đó, người người vẫn quây quần bên trong những mái nhà như thể không khí Xuân vẫn còn đọng lại. Nhưng để giữ được sự bình yên trong dòng chảy Xuân sang đó, ít ai biết được có một sự đóng góp, hy sinh không nhỏ mà thầm lặng của những cán bộ, Kiểm sát viên - VKSND tỉnh Tuyên Quang.

Bên ấm trà nóng đầu Xuân, trò chuyện với Phóng viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Tuyên Quang, Nguyễn Xuân Hùng cho tôi biết: Trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã không để xảy ra vụ trọng án nào, tình hình an ninh trật, tự trên địa bàn tỉnh được giữ vững. Trước dịp nghỉ Tết, lãnh đạo VKSND tỉnh và VKND cấp huyện cùng Kiểm sát viên đã thực hiện nghiêm túc công tác trực nghiệp vụ, kiểm sát chặt chẽ các tin báo tố giác tội phạm để khi có sự việc xảy ra có thể kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, cương quyết không để bị động trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành.

Thực hiện nghiêm Nghị định 100 của Chính phủ, VKSND tỉnh cũng đã quán triệt việc sử không dụng rượu bia khi tham gia giao thông tới toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên. Đồng thời yêu cầu mọi người vận động, tuyên truyền tới người thân trong gia đình thực hiện tốt những quy định của pháp luật về lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Nhờ đó mà toàn thể các cán bộ, Kiểm sát viên cùng gia đình người thân đã đón một mùa Xuân mới an lành.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Hùng trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành KSND cho các cá nhân
 
Để có những bước khởi đầu vững chắc cho hoạt động năm 2020, tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Tuyên Quang luôn xác định sẽ kế thừa những thành tích đã đạt được của năm 2019, năm mà đơn vị nhận Cờ thi đua của Ngành đối với tập thể VKSND tỉnh. Đạt được thành tích này, năm 2019, VKSND tỉnh đã xác định công tác tổ chức cán bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, trong công tác chỉ đạo điều hành đơn vị đã đề ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên; thường xuyên kiện toàn bộ máy tổ chức, quan tâm chú trọng công tác điều chỉnh biên chế cho các đơn vị có nhiều việc; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác của Ngành như: Tiếp tục thực hiện chủ trương phân công Kiểm sát viên có trình độ, năng lực, kinh nghiệm theo dõi hướng dẫn nghiệp vụ cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên mới được bổ nhiệm, cán bộ trẻ mới vào ngành theo hình thức cầm tay chỉ việc. Chú ý phát hiện cán bộ trẻ có năng lực để có kế hoạch luân chuyển đào tạo nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý có chất lượng.

Bên cạnh đó, VKSND tỉnh đã tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chuyên sâu về nghiệp vụ tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tuần. Tổ chức cuộc thi viết Cáo trạng, Luận tội vụ án hình sự nhằm đánh giá kỹ năng nghề nghiệp của cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, qua đó đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ và năng lực sở trường của từng đồng chí để có kế hoạch phân công, bố trí cán bộ cho phù hợp. Đồng thời tổ chức các Hội nghị tập huấn về nghiệp vụ cho cán bộ trong ngành để làm cẩm nang trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát...

Cũng trong năm 2019, VKSND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các đạo luật mới về tư pháp; triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Đảng, văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, các Quy chế, Quy định của Ngành đến cán bộ, công chức; tập trung làm tốt nhiệm vụ chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm, đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên. Trong năm đã tổ chức 26 Hội nghị trực tuyến giao ban công tác để kịp thời chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ đối với VKSND cấp huyện, nắm bắt và giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tiễn hoạt động kiểm sát.

Giao ban hàng tuần tại VKSND tỉnh Tuyên Quang
 
Dẫn chứng về các hội nghị có tính điểm nhấn mà VKSND tỉnh Tuyên Quang chủ trì tổ chức, Viện trưởng Nguyễn Xuân Hùng nêu ví dụ về: Hội nghị trực tuyến tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”; Hội nghị trực tuyến “Nhập phiếu thống kê xét xử giai đoạn sơ thẩm”; Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các cơ quan tiến hành tố tụng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án rút kinh nghiệm về công tác giải quyết án hình sự năm 2019; Hội nghị tập huấn về “Số hóa hồ sơ vụ án”; Hội nghị tập huấn chuyên sâu về kỹ năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và hỏi cung bị can, lấy lời khai người làm chứng, bị hại; Hội nghị tập huấn, huấn luyện và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ... Ban hành 8 thông báo kết luận chỉ đạo của Lãnh đạo Viện tại các Hội nghị giao ban công tác; 3 thông báo rút kinh nghiệm về việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo và quản lý công tác trong ngành KSND.

Không chỉ chú trọng đến các hoạt động mang tính chuyên sâu về mặt nghiệp vụ, năm qua công tác tuyên truyền cũng hết sức được chú trọng. Theo đó, đã đăng tải 94 tin, 16 bài trên Trang tin điện tử VKSND tỉnh phục vụ công tác tuyên truyền; đăng tải lại 8 tin của Báo Bảo vệ pháp luật, các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Phối hợp với Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ghi hình, đưa tin về Hội nghị triển khai công tác năm 2019; đã gửi và được đăng 21 tin tuyên truyền về hoạt động công tác của Ngành trên Báo Bảo vệ pháp luật, Tạp chí Kiểm sát, Trang tin điện tử VKSND tối cao. Đặc biệt năm 2019, là năm đầu tiên VKSND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Báo bảo vệ pháp luật viết bài về chân dung người cán bộ kiểm sát đối với 3 tấm gương Kiểm sát viên tiêu biểu được đăng trên Báo bảo vệ pháp luật và Trang thông tin điện tử VKSND tỉnh, Viện trưởng Nguyễn Xuân Hùng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đó, Lãnh đạo VKSND tỉnh Tuyên Quang cũng đã thẳng thắn nhìn nhận về những hạn chế, thiếu sót như: Có đơn vị chưa thực sự chủ động tích cực thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm, quá trình kiểm sát còn để một số tin báo phải gia hạn thời hạn giải quyết; công tác giải quyết khiếu nại có việc chưa kịp thời hoặc có trường hợp ban hành quyết định giải quyết chưa chính xác nên bị hủy yêu cầu khắc phục.

Chất lượng, hiệu quả các khâu công tác chưa đồng đều, có việc chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm nghề nghiệp của cán bộ, Kiểm sát viên khi tham gia giải quyết công việc, có việc Kiểm sát viên chưa kịp thời phát hiện vi phạm trong hoạt động tư pháp để có biện pháp tác động hiệu quả.

Nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót này là do công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị có lúc, có việc chưa được sát sao kịp thời; việc kiểm tra, đôn đốc chưa thường xuyên. Còn có cán bộ, Kiểm sát viên chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ; chưa chủ động trong việc học tập, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, bản lĩnh, kỹ năng nghề nghiệp; năng lực chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Chính nhờ biết phát huy những thế mạnh, cùng với việc thẳng thắn nhìn rõ những thiếu sót, hạn chế mà kết quả công tác năm 2019, ngành Kiểm sát tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp không có án Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội, các khâu công tác khác hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác tổ chức cán bộ phải xem xét giải quyết; không có cán bộ, đảng viên vi phạm nghiệp vụ phải xử lý kỷ luật; đoàn kết nội bộ tốt.

Tác giả bài viết: Xuân Hưng

Nguồn tin: Chuyên đề cuối tháng (1+2/2020) Báo Bảo vệ pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top