Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1837

   Phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.


Thứ năm - 12/05/2016 22:52

          Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên, ngày 10/5/2016, VKSND huyện Sơn Dương đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Phùng Thị Bảy phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" quy định tại Điều 194 BLHS. Vụ án được đưa đi xét xử lưu động tại nhà văn hóa tổ dân phố Tân Phúc, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương. Phiên tòa đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn đến dự, tham dự phiên toà còn có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương.

Kiểm sát viên trình bày Bản luận tội tại phiên tòa

          Quá trình điều tra và xét hỏi công khai tại phiên tòa đã xác định: Đầu tháng 11/2015, tại khu vực Trại Cá, xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, Phùng Thị Bảy mua của một người đàn ông không quen biết 08 gói nhỏ Heroin với giá 80.000 đồng một gói. Sau đó Bảy chia 08 gói heroin mua được thành 10 gói nhỏ và đã 03 lần bán tổng cộng 07 gói Heroin cho các đối tượng nghiện ma túy, thu lợi bất chính 1.220.000 đồng. Ngày 01/12/2015, Bảy tiếp tục mang 03 gói heroin còn lại đi bán cho các đối tượng nghiện ma túy, khi đến khu vực thôn Ngãi Thắng, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương thì bị Cơ quan điều tra Công an huyện Sơn Dương bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật.

          Khi luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điểm b, Khoản 2, Điều 194 BLHS, xử phạt bị cáo Phùng Thị Bảy từ 08 năm đến 09 năm tù giam. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo, Hội đồng xét xử đã áp dụng Điểm b, Khoản 2, Điều 194 BLHS xử phạt bị cáo Phùng Thị Bảy 08 năm tù.

Quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa xét xử lưu động

          Sau khi kết thúc phiên toà, dưới sự chủ trì của đồng chí Ngô Phúc Lợi - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương, các đồng chí kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị đã họp rút kinh nghiệm, đưa ra nhiều ý kiến góp ý đối với phiên tòa và rút kinh nghiệm về vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử như tập trung làm rõ những ưu điểm, thiếu sót trong thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa...
 
Phạm Tất Lợi
                                                                             
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top