Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1324

   Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Hôn nhân gia đình


Thứ hai - 09/05/2016 14:16

          Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, trong hai ngày 05 và 06/5/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “kiện tranh chấp hôn nhân và gia đình”, giữa Nguyên đơn là chị Nguyễn Thị Toan, và Bị đơn là anh Trần Văn Nghĩa, cùng trú tại thôn Đồng Giang, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương để rút kinh nghiệm. Tham dự phiên toà có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương.

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình

          Chị Nguyễn Thị Toan có đơn khởi kiện xin ly hôn với anh Trần Văn Nghĩa và giao nuôi con chung là cháu Trần Bảo Quỳnh, sinh ngày 24/8/2013. Tại phiên tòa chị Toan và anh Nghĩa đều đưa ra những chứng cứ về điều kiện nuôi con sau khi ly hôn của hai người. Hội đồng xét xử đã hỏi và làm rõ vấn đề về điều kiện nuôi con sau ly hôn của chị Toan và anh Nghĩa.

          Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự và phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương trong quá trình giải quyết vụ án dân sự trên.

          Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến nêu rõ công tác kiểm sát xét xử đã  làm tốt  từ việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong việc xác định vụ án xét xử rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ và chuẩn bị các câu hỏi cần thiết để làm rõ nội dung của vụ án. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự để rút kinh nghiệm chung.

          Kết luận cuộc họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Sơn Dương đã chỉ đạo đơn vị cần  tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện lựa chọn vụ án để tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo theo đúng tiêu chí, hướng dẫn tại Công văn số 1448/VKSTC ngày 10/5/2013 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc hướng dẫn tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, giúp cho Kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

 
Phạm Tất Lợi
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top