Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Thực hành quyền công tố

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 2259

   VKSND huyện Yên Sơn nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án về ma túy


Thứ hai - 04/08/2014 09:57
 
        Từ đầu năm 2014 đến nay, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Yên Sơn có những diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ của tội phạm chủ yếu là các đối tượng nghiện mua ma túy về tàng trữ để sử dụng hoặc bán lại cho các đối tượng nghiện ma túy khác; Cơ quan CSĐT Công an huyện đã tập trung truy quét, triệt phá được 09 vụ Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn.

        Nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ nói chung cũng như trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy nói riêng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Sơn đã phối hợp với Cơ quan CSĐT, Tòa án nhân dân huyện xác định được 08 vụ án điểm và đưa đi xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra vụ án nhằm tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về pháp luật, giúp người dân hiểu rõ hiểm hoạ của ma tuý trong cuộc sống và sức khoẻ cộng đồng. Điển hình là vụ Phạm Trung Thủy, sinh ngày 01/01/1978, trú tại tổ 37, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang bị Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm p, khoản 2, Điều 194 BLHS. Trước đó bị cáo Thủy đã có 02 tiền án về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy chưa được xóa án tích, hành vi phạm tội lần này của bị cáo là tái phạm nguy hiểm. Vụ án đã được ba ngành xác định là án điểm, đưa ra xét xử lưu động tại UBND xã Thái Bình, huyện Yên Sơn và để rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Với tài liệu, chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Trung Thủy 07 năm 6 tháng tù giam. Kết quả này đã được dư luận nhân dân những người đến tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa xét xử lưu động đối với bị cáo Phạm Trung Thủy.

        Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, thiếu sót, những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Đồng thời yêu cầu các Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp phải nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên tự học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ nghiệp vụ và kiến thức về mọi mặt, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, rèn luyện tác phong, phương pháp, kỹ năng tranh tụng để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.
 
 
                                                                                                Lương Minh Hạnh
Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top