Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin địa phương

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 306

   Viện KSND huyện Sơn Dương kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp


Thứ tư - 31/08/2022 10:18
 
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, trong các ngày 24, 25, 26/8/2022, Viện KSND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương. Đoàn kiểm sát do đồng chí Ngô Xuân Tho, Phó viện trưởng Viện KSND huyện Sơn Dương làm trưởng đoàn.

 

 
Đ/c Ngô Xuân Tho - Phó viện trưởng VKSND huyện Sơn Dương công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp.
 
Qua công tác kiểm sát nhận thấy: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp; đã mở sổ thụ lý theo hệ thống mẫu được ban hành theo hướng dẫn tại các Thông tư liên tịch, hệ thống sổ sách được ghi chép đầy đủ cột mục, rõ ràng. Các tin báo, tố giác về tội phạm đều được tiếp nhận và phân công Điều tra viên giải quyết, hồ sơ có đầy đủ yêu cầu xác minh của Kiểm sát viên và được Điều tra viên tiến hành các hoạt động xác minh giải quyết đảm bảo theo quy định của pháp luật. Đối với những tin báo, tố giác sau khi tiếp nhận, có đủ căn cứ khởi tố vụ án đã tiến hành khởi tố vụ án trong thời hạn luật định; các hồ sơ tin báo không khởi tố vụ án, tạm đình chỉ đều có căn cứ, theo đúng quy định pháp luật.
 
Các đơn khiếu nại trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền giải quyết đều được lập hồ sơ đúng quy định của pháp luật. Các hồ sơ giải quyết đều có văn bản thông báo việc thụ lý khiếu nại, văn bản giải trình của người bị khiếu nại, quyết định phân công giải quyết đơn, kế hoạch giải quyết đơn, báo cáo kết quả, quyết định giải quyết khiếu nại và các tài liệu khác liên quan được đánh số trang, thứ tự tài liệu và lưu trữ theo đúng quy định. Về thời hạn giải quyết đều đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, không có tồn tại, thiếu sót.
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thụ lý, giải quyết tin báo về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương vẫn còn có một số thiếu sót đó là: Quyết định Trưng cầu giám định không ghi thời hạn trả kết luận giám định, chưa đúng quy định tại điểm e khoản 2 Điều 205 Bộ luật Tố tụng hình sự; Biên bản ghi lời khai, Biên bản trả lại tài sản, Biên bản giao tài liệu, Biên bản khám nghiệm hiện trường có tên Điều tra viên tham gia nhưng không ký tên, chưa đúng quy định tại Điều 178, 205 Bộ luật Tố tụng hình sự.
 
Ngày 30/8/2022, Đoàn kiểm sát trực tiếp đã công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp. Sau khi nghe Kết luận kiểm sát trực tiếp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sơn Dương đã tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm sát và sẽ nghiêm túc khắc phục hạn chế, thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đúng theo quy định của pháp luật./.
 
         Tin, ảnh: Phạm Tất Lợi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top