Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 608

   Viện KSND huyện Lâm Bình phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm


Thứ tư - 20/01/2021 20:03
 
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 19/01/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Văn Quân về tội Trộm cắp tài sản. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, cán bộ và Kiểm sát viên của Viện kiểm sát huyện Lâm Bình.

 
Theo Cáo trạng số 11/CT-VKSLB ngày 28/11/2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lâm Bình: Khoảng 07 giờ 30 phút ngày 26/5/2019, tại thôn Phiêng Luông, xã Bình An, huyện Lâm Bình; Hoàng Văn Quân, sinh năm 1977, cư trú tại tổ dân phố Kỳ Lâm, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện hành vi trộm cắp 01 xe mô tô nhãn hiệu Yamaha Sirius, biển kiểm soát 22B1-328.95, trị giá 5.193.400 đồng (năm triệu một trăm chín ba ngìn bốn trăm đồng) của anh Hoàng Văn Thăng, trú tại thôn Phiêng Luông, xã Bình An, huyện Lâm Bình.
 

 
Kiểm sát viên công bố cáo trạng
 
Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Kiểm sát viên đã chủ động nghiên cứu kỹ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án; chuẩn bị đầy đủ đề cương thẩm vấn, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Tại phần xét hỏi, bị cáo trình bày: Do uống rượu say từ hôm trước nên khi bị cáo về nhà anh Thăng nổ máy xe của anh Thăng đi do say rượu chứ không phải là trộm cắp xe của anh Thăng; khi bị cáo đi khỏi địa phương là bị cáo đi làm ăn chứ không phải bỏ trốn như Cáo trạng của Viện kiểm sát kết luận đối với bị cáo. Nhưng bằng kinh nghiệm, kỹ năng và bản lĩnh của người cán bộ kiểm sát; Kiểm sát viên đã đặt nhiều câu hỏi buộc bị cáo phải cúi đầu nhận tội: Do mới ra tù không có việc làm, không có tiền chi tiêu, thấy anh Thăng để xe ở gầm nhà sàn đi làm việc ở chỗ khuất, bị cáo đã nảy sinh ý định trộm cắp xe của anh Thăng đem đi để tiêu thụ, sau khi gây án, bị cáo bỏ trốn khỏi địa bàn tỉnh Tuyên Quang và ở nhiều nơi khác nhau nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật.
 
Luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá toàn bộ chứng cứ, phân tích các tình tiết cấu thành tội phạm, về nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, vấn đề bồi thường dân sự, xử lý vật chứng và đề nghị mức hình phạt tương xứng với hành vi của bị cáo.
 
Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo và tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Quân 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
 

 
Bị cáo tại phiên tòa.
 
Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để nhận xét đánh giá những ưu điểm, những vấn đề cần khắc phục của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát xét xử phiên tòa.
 
Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đây là dịp giúp các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết các vụ án hình sự. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
 
                                                          Đàm Như Hiển - VKSND huyện Lâm Bình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top