Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 199

   Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 7) phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và sử dụng tài liệu, chứng cứ đã được số hóa vụ án hình sự phúc thẩm


Thứ ba - 23/01/2024 08:27
 
Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, ngày 19/01/2024,  Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 7) phối hợp với TAND tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và sử dụng tài liệu, chứng cứ đã được số hóa vụ án phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hùng, về tội: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điểm b, c khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

 
Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 71/2023/HS-ST ngày 21/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Yên Sơn, căn cứ  điểm b, c khoản 2, Điều 356; điểm s, v khoản 1, khoản 2, Điều 51; Điều 38; Điều 54 Bộ luật Hình sự. Xử phạt bị cáo Bùi Quang Hùng 02 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Buộc bị cáo Hùng bồi thường cho UBND xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang 17.250.000 đồng.
 
Trong thời hạn kháng cáo, bị cáo Bùi Quang Hùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan và cho rằng bị cáo không phạm tội.
 
Theo Bản án sơ thẩm, năm 2011 xã Mỹ Bằng được chọn là một trong 07 xã điểm của tỉnh Tuyên Quang thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí xây dựng chợ. Cuối năm 2012, UBND huyện Yên Sơn cấp nguồn vốn 500.000.000 đồng để thi công san ủi mặt bằng xây dựng chợ Trung tâm xã Mỹ Bằng, bị cáo Hùng đã chỉ đạo xây dựng đề án quy hoạch chi tiết chợ Trung tâm xã Mỹ Bằng, đề xuất huy động nguồn vốn từ xã hội hóa để xây dựng các hạng mục trong chợ nhưng không đưa ra mức thu cụ thể. Do nôn nóng thực hiện các tiêu chí để xã Mỹ Bằng đạt về đích nông thôn mới đúng thời hạn, bị cáo tự đề ra định mức thu tiển của các hộ dân đăng ký nhận mặt bằng chợ để kinh doanh. Việc thu tiền được Hùng giao cho kế toán Lương Văn Sâm và thủ quỹ Nguyễn Thị Oanh thực hiện. Tổng số tiền thu được 1.548.500.000 đồng, Hùng không chỉ đạo Sâm, Oanh nộp vào nguồn kinh phí của xã để quản lý, sử dụng theo quy định mà để ngoài sổ sách kế toán và chi theo sự chỉ đạo của Hùng. Sau khi hoàn thiện, tổng kinh phí xây dựng chợ Trung tâm xã Mỹ Bằng được UBND xã quyết toán là 1.241.362.662 đồng. Số tiền xã hội hóa thu của 28 hộ dân còn thừa 307.137.338 đồng, bị cáo Hùng không công khai tài chính, không tổ chức họp xin ý kiến 28 hộ dân để chuyển số tiền thừa vào mục đích sử dụng khác mà tự ý chi vào nhiều nội dung khác nhau cho các tập thể, đơn vị trên địa bàn xã, thực hiện không đúng quy định tại Nghị định số 24/1999 ngày 16/4/1999 của Chính Phủ và Thông tư số 85/1999/TT-BTC ngày 07/7/1999 của Bộ Tài chính và chi 34.500.000 đồng khen thưởng 25 tập thể thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới từ nguồn thu phí cho thuê ô chợ, gây thiệt hại cho Ngân sách xã Mỹ Bằng 341.637.338 đồng.
 
 Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, đồng thời xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, làm giảm uy tín của nhân dân đối với Đảng. Bản thân bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, nhận thức rõ hành vi của mình là trái chức trách, nhiệm vụ được giao, làm không đúng các quy định của pháp luật.
 
 Quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã trình chiếu lời khai của bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và một số tài liệu chứng cứ khác đã được số hóa; phân tích, đánh giá tính chất, vai trò, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.
 
Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận công khai tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét, đánh giá toàn diện các tài liệu, chứng cứ và quan điểm đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định: Căn cứ điểm a khoản 1, Điều 355, Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 71/2023/HS-ST ngày 21/9/2023 của Tòa án nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
 
Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để Kiểm sát viên có các giải pháp khắc phục, nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự. 
Một số hình ảnh tại Phiên tòa.
 

 

 
                                                                       Tin: Đậu Thị Tuyết Hảo
                                                                  Ảnh: Nguyễn Đạo Quyết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top