Trang nhất » Tin Tức » Xây dựng ngành

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 92

   Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang (Phòng 8) kiểm sát việc bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Tuyên Quang


Thứ hai - 16/03/2026 00:09
 
(Tổ Tuyên truyền) -
Quyền bầu cử là một trong những quyền cơ bản của công dân được Hiến pháp bảo hộ, không phân biệt người đó đang tại ngoại hay đang trong quá trình thực thi các biện pháp ngăn chặn của pháp luật. Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong Ngày hội non sông, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang (Phòng 8) đã thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật một cách trách nhiệm và nhân văn, đảm bảo mỗi lá phiếu phía sau cánh cửa trại tạm giam đều được thực hiện đúng quy định, dân chủ và minh bạch.

 
Thực hiện Hướng dẫn số 373/VKSTC-V8 ngày 21/01/2026 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao , VKSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 8) đã triển khai quyết liệt công tác kiểm sát nhằm đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam. Đơn vị đã nhanh chóng thành lập 02 Tổ kiểm sát chuyên trách. Đồng thời, VKSND tỉnh đã ban hành Kế hoạch kiểm sát chi tiết và phân công các Kiểm sát viên trực tiếp theo dõi, giám sát tại Trại tạm giam số 01 và số 02, Công an tỉnh Tuyên Quang đối với 481 người bị tạm giữ, tạm giam.
 
 
   
  
Kiểm sát viên kiểm sát việc lập, niêm yết danh sách người ứng cử tại Trại tạm giam số 2, Công an tỉnh Tuyên Quang.
 
Công tác kiểm sát được thực hiện xuyên suốt và tỉ mỉ qua các giai đoạn then chốt:
 
Công tác chuẩn bị (Ngày 12/3/2026): Đơn vị tiến hành kiểm sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri. Đồng thời, giám sát việc niêm yết danh sách những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp tại 02 Trại tạm giam.
 
Cập nhật biến động: Do đặc thù số lượng người bị tạm giữ, tạm giam thường xuyên biến đổi, các Trại tạm giam đã phối hợp cùng chính quyền địa phương cập nhật danh sách cử tri liên tục cho đến tận 24 giờ ngày 14/3/2026 để đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.
 
Ngày bầu cử (Ngày 15/3/2026): Hai tổ kiểm sát đã trực tiếp giám sát quá trình bỏ phiếu của 481 cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam.
 
Để tạo điều kiện thuận lợi nhất, các Tổ bầu cử tại địa phương đã sử dụng hòm phiếu lưu động, cử thành viên mang hòm phiếu vào tận khu vực giam giữ để các cử tri thực hiện quyền công dân theo đúng quy định.
 
Ghi nhận thực tế cho thấy, nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp chặt chẽ giữa Viện kiểm sát và các Trại tạm giam, quá trình bầu cử đã diễn ra trong không khí trật tự, khẩn trương và tuyệt đối an toàn.
 
Kết thúc thời gian bỏ phiếu, các Kiểm sát viên đã giám sát chặt chẽ việc niêm phong hòm phiếu trước khi chuyển về các tổ bầu cử.
 
Quá trình thực hiện không để xảy ra sai sót, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt Luật Bầu cử và quy định về quản lý giam giữ.
 
 
    
 
Kiểm sát việc niêm phong hòm phiếu khi kết thúc bầu cử tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Tuyên Quang.
 
Thông qua hoạt động này, VKSND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho việc thực thi bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo đúng tinh thần Hiến pháp.
 
Tin: Nguyễn Thuỳ Dung
Ảnh: Nguyễn Thị Phong
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Scroll to top