Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động nghiệp vụ » Kiểm sát hoạt động tư pháp

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1676

   Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin, tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.


Thứ năm - 27/09/2018 23:27

          Trong các ngày 25, 26/9/2018, VKSND huyện Chiêm Hóa đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin, tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện, thời điểm kiểm sát từ 01/12/2017 đến 31/8/2018.

 
Đại diện Đoàn công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát.
 
          Sau khi đại diện lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin, tố giác về tội phạm và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Đoàn trực tiếp kiểm sát đã kiểm tra sổ thụ lý và 110 hồ sơ tin báo, tố giác; 01 đơn/ 01 việc  khiếu nại thuộc thẩm quyền.    

          Theo kết quả trực tiếp kiểm sát, nhìn chung Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong lĩnh vực kiểm sát, các loại sổ thụ lý được cập nhật ghi chép rõ ràng, kịp thời, tổng hợp và phản ánh đúng nội dung vụ việc cũng như kết quả giải quyết xử lý, thuận lợi cho việc kiểm tra, đối chiếu hồ sơ, số liệu; công tác lập hồ sơ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và hồ sơ giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo về tư pháp được đơn vị chú trọng thực hiện theo quy định.

          Tuy nhiên, trong thời điểm kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện còn có một số thiếu sót trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm như: Điều tra viên tiến hành lập biên bản nhưng chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 133 và Điều 178 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể: Biên bản ghi lời khai không ghi địa điểm, thời gian tiến hành; không có chữ ký của người ghi biên bản và Điều tra viên. Biên bản giao nhận tài liệu nhưng không có chữ ký của người giao nộp tài liệu và chữ ký của Điều tra viên…

          Trong quá trình kiểm sát việc giải quyết những vụ việc cụ thể, VKSND huyện đã phát hiện vi phạm và kịp thời ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện chấn chỉnh, khắc phục đối với từng vi phạm.

          Kết thúc cuộc trực tiếp kiểm sát, VKSND huyện đã ban hành kết luận trong đó có nội dung kiến nghị chung đối với tình trạng vi phạm như đã nêu trên và được đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện nhất trí, tiếp thu toàn bộ kiến nghị của Viện kiểm sát. 

 
                                    Chu Thị Hoa.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top