Trang nhất » Tin Tức » Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vụ » Nghiên cứu - Trao đổi

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 4181

   Còn có quan điểm khác nhau trong việc tổng hợp hình phạt của nhiều bản án, trong đó có hình phạt cải tạo không giam giữ.


Thứ năm - 30/05/2019 08:02

          Điều 55 BLHS quy định: Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội:

          Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

          1. Đối với hình phạt chính:

           a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

          b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
          …
 
          Điều 56 BLHS quy định Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án
 
          1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.
 
          Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.
 
          2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.
 
          3. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

           Trên thực tế xảy ra trường hợp như sau:

          Ngày 15/11/2018, A bị Tòa án nhân dân tỉnh T tuyên phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội Đánh bạc. Ngày 15/12/2018, A tiếp tục bị Công an huyện L bắt quả tang và bị khởi tố về tội đánh bạc. Ngày 15/5/2019, Tòa án nhân dân huyện L xét xử tuyên phạt đối với A 17 tháng tù về tội đánh bạc, tổng hợp với bản án của TAND tỉnh T, buộc A chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 19 tháng tù (A đã chấp hành được 6 tháng cải tạo không giam giữ).

          Như vậy TAND huyện L tính trừ cho bị cáo đã chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ tính đến ngày xét xử sơ thẩm.

          Sau khi tuyên án sơ thẩm, A kháng cáo. Sau đó 01 tháng cấp phúc thẩm xét xử và tuyên giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm đối với A.

          Trong thời gian 01 tháng chờ cấp phúc thẩm xét xử, A vẫn phải kiểm điểm và vẫn tiếp tục chấp hành bản án cải tạo không giam giữ tại nơi A cư trú. Tính đến ngày xét xử phúc thẩm A chấp hành được 7 tháng cải tạo không giam giữ tại nơi cư trú.

          Từ vụ án trên, còn có hai quan điểm khác nhau:

          Quan điểm thứ nhất: Bị cáo A đã chấp hành được 06 tháng cải tạo không giam giữ tại nơi cư trú kể từ ngày xét xử sơ thẩm. Đối với việc thi hành án hình sự (cải tạo không giam giữ) được coi là đã chấp hành tính đến ngày tuyên án sơ thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm đối với A là đúng.

          Quan điểm thứ hai: Bị cáo đã chấp hành được 07 tháng cải tạo không giam giữ tại nơi cư trú tính đến ngày xét xử phúc thẩm. Cấp phúc thẩm cần quy đổi và trừ thêm 01 tháng cải tạo không giam giữ trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm đối với A.

          Trên đây là một số quan điểm khác nhau về việc tổng hợp hình phạt của nhiều bản án, trong đó có hình phạt cải tạo không giam giữ, xin nêu ra để bạn đọc cùng trao đổi.

 
                                                                                                                      Tạ Văn Thiển.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top