Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin địa phương

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1123

   Vạch trần thủ đoạn lừa đảo bán cổ phần sân golf Tam Đảo, chiếm đoạt 260 tỉ đồng


Thứ tư - 06/05/2020 07:56
     
     Thủ đoạn lừa đảo trong vụ án cực kỳ tinh vi, với số tiền lừa đảo lên tới trên 260 tỉ đồng, được đánh giá là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn nhất trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ trước tới nay. Thông qua hình thức mua bán cổ phần bằng việc làm giả con dấu, giả mạo văn bản của các cơ quan Nhà nước, đối tượng đã khiến nạn nhân tin tưởng chuyển tiền nhiều lần chỉ trong khoảng thời gian ngắn (trong vòng 1 tháng)...     
     
Ngay sau khi tiếp nhận nguồn tin của vụ án, lãnh đạo VKSND tỉnh Tuyên Quang đã phân công Kiểm sát viên (KSV) Đào Thị Hồng Hà (Phòng 3 VKSND tỉnh  Tuyên Quang) trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ quá trình điều tra vụ án. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra,  KSV Đào Thị Hồng Hà đã thường xuyên cập nhật báo cáo với lãnh đạo VKSND tỉnh để kịp thời có chỉ đạo, đề ra các yêu cầu điều tra sát nhất với diễn biến cụ thể vụ án.
     
KSV Đào Thị Hồng Hà cho biết, trong vụ án này, đối tượng lừa đảo là người có trình độ học vấn cao, có mối quan hệ rộng nên quá trình đấu tranh với đối tượng, ngoài việc áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, KSV đã trực tiếp cùng các ĐTV tiến hành xác minh từ lời khai của đối tượng với cả gần trăm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. 
     

          
Kiểm sát viên Đào Thị Hồng Hà cùng Kiểm sát viên Nguyễn Tiến Đường trao đổi về diễn biến
quá trình kiểm sát điều tra vụ án trước khi báo cáo lãnh đạo VKSND tỉnh Tuyên Quang.

     
Quá trình đấu tranh với đối tượng cho thấy: Khoảng tháng 2/2019, Nguyễn Thị Hương (SN 1982, hộ khẩu thường trú tại P602-B3C Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn ATP, trụ sở tại tòa nhà Charmvit số 117, đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội), có mối quan hệ quen biết với ông Nguyễn Hải Ch. (ở phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang). Ông Ch. giới thiệu Hương làm quen với ông Nguyễn H.T., là Chủ tịch Hội đồng thành viên của 1 doanh nghiệp ở Tuyên Quang, qua đó, Hương nói có mối quan hệ rộng, có thể giúp ông H.T. mua lại 55% cổ phần sân golf  Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
     
Ngày 18/2/2019, tại phòng làm việc của ông Ch., ông H.T. và Hương đã ký kết biên bản thỏa thuận với nội dung: "Ông H.T. giao cho Hương đại diện cho ông H.T. làm việc với đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo để thỏa thuận mua lại 55% cổ phần của sân golf Tam Đảo, địa chỉ xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, tương đương với số tiền 230.000.000.000 đồng; thời gian thực hiện 60 ngày, kể từ ngày ký biên bản thỏa thuận. Ông H.T. phải thanh toán cho Hương số tiền 30.000.000.000 đồng là tiền công môi giới, nhưng phải tạm ứng trước cho Hương 15.000.000.000 đồng ngay sau khi ký biên bản thỏa thuận. Số tiền còn lại, ông H.T. sẽ thanh toán sau khi Hương hoàn thành các thủ tục mua bán, sang tên cổ phần cho ông H.T., cấp giấy chứng nhận cổ phần sân golf Tam Đảo của Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo cho ông H.T. Hương được hưởng 4% cổ phần trong số 55% cổ phần do ông H.T. bỏ tiền ra mua". Trong biên bản thỏa thuận này, ông H.T. ký mục bên A, Hương ký mục bên B, ông Ch. ký mục người chứng kiến. Sau khi ký biên bản thỏa thuận, ông H.T. đã bảo vợ và con trai chuyển số tiền 15.000.000.000 đồng đến số tài khoản 100005088706 của Hương mở tại Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Quang Minh, Hà Nội.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông H.T. , Hương vào mạng internet đặt mua 3 con dấu giả mang tên Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng Công ty HUD với giá 30.000.000 đồng, người đàn ông (không biết tên, địa chỉ) giao cho Hương 3 con dấu tại khu vực B3C Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Hương nhờ Triệu Kim Tính (trú tại Khu Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) soạn thảo những văn bản có nội dung giả mạo mang tên Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổng Công ty HUD (nội dung văn bản do Hương đọc cho Tính đánh máy, hoặc nhắn tin nội dung để Tính soạn thảo văn bản). Đánh máy xong, Tính in ra đưa cho Hương, sau đó Hương ký, đóng dấu giả rồi chụp hình ảnh các văn bản giả chuyển vào địa chỉ gmail của ông H.T. để ông này tin là thật và chuyển tiền cho Hương.

     
Theo đó, ngày 4/3/2019, Hương gửi vào hộp thư điện tử của ông H.T.  hình ảnh Văn bản số 2467/BXD ngày 4/3/2019 của Bộ Xây dựng, là văn bản được in từ tập tin "bộ xd.doc" do Hương nhờ Nguyễn Thị Ngân (nhân viên Công ty Cổ phần tập đoàn ATP) đánh máy, sau đó Hương chuyển nội dung cho Tính sửa và chuyển lại cho Hương, nội dung văn bản thể hiện: "...Bộ Xây dựng nhận được văn bản đề xuất phương án thoái nốt phần vốn còn lại của Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo tại sân golf Tam Đảo... Bộ Xây dựng đồng ý về nguyên tắc thực hiện phương án lựa chọn nhà đầu tư chiến lược để Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo thoái nốt 55% vốn còn lại của sân golf Tam Đảo; yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo thực hiện đúng trình tự và quy trình thoái vốn, bảo đảm quản lý chặt chẽ không để thất thoát tài sản của Nhà nước theo quy định của pháp luật...". Văn bản được ký giả chữ ký mang tên ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng và đóng dấu giả Bộ Xây dựng.
     
   
     
Nguyễn Thị Hương tại Cơ quan điều tra.
     
Sau khi gửi văn bản trên, Hương yêu cầu ông H.T. phải chuyển 15.000.000.000 đồng để Hương hoàn tất các thủ tục mua bán cổ phần sân golf Tam Đảo. Ngày 5/3/2019, ông H.T.  đã bảo vợ và con trai chuyển tiền đến số tài khoản 105869577845 của Hương mở tại Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Tây Hà Nội. Việc chuyển và nhận tiền giữa ông H.T. và Hương có sự chứng kiến của ông Nguyễn Hải Ch., ông Ch. đã ghi vào mặt sau tờ thứ ba Biên bản thỏa thuận: "Hôm nay ngày 5/3/2019, bà Nguyễn Thị Hương đề nghị bên ông H.T. chuyển nốt số tiền 15 tỉ đồng để Hương hoàn tất các thủ tục chuyển đổi sân golf. Bà Hương có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên ông H.T.. Nếu vi phạm cam kết, hoặc không thành công, bà Hương phải trả lại số tiền đã chuyển cho ông H.T, đồng thời phải chịu phạt số tiền tương ứng”.
     
Liên tiếp những ngày sau đó, Hương đã gửi cho ông H.T.  9 văn bản nữa với nội dung giả mạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng Công ty HUD về việc thoái nốt 55% vốn còn lại của sân gofl Tam Đảo, làm cho ông H.T. và các thành viên trong gia đình ông H.T. tưởng là thật và đã nhiều lần chuyển tiền vào các tài khoản số 100005088706, 105869577845, 1013426366 của Hương mở tại VietinBank Chi nhánh Quang Minh, Hà Nội; VietinBank Chi nhánh Tây Hà Nội; Ngân hàng SHB Chi nhánh tỉnh Tuyên Quang và tài khoản số 110002685781 mang tên Tổng Công ty HUD do Hương nhờ Triệu Kim Tính làm thủ tục mở tại Ngân hàng VietinBank chi nhánh Quang Minh, Hà Nội với tổng số tiền là 260.000.000.000 đồng.
     
Ngoài ra, ngày 8/3/2019, ông H.T. còn đưa cho ông Đ.V.T. (cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tuyên Quang) số tiền 500.000.000 đồng để ông này chuyển cho Hương. Tổng cộng số tiền ông H.T. đã chuyển cho Hương là 260.500.000.000 đồng. Đến ngày 22/3/2019, ông H.T. phát hiện ra những văn bản mà Hương gửi đều là văn bản giả, không phải do các cơ quan có thẩm quyền ban hành, nên ông H.T. đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang để trình báo...
     
Trong vụ án này, làm thế nào mà đối tượng có thể vượt qua được sự kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng khi sử dụng con dấu giả, tài liệu giả mở tài khoản mang tên Tổng Công ty HUD để thực hiện giao dịch trái pháp luật? Hay việc truy tìm, thu hồi số tiền mà đối tượng đã tìm cách tẩu tán, diễn ra như thế nào?… là những cuộc đấu trí đầy kịch tính của các KSV, ĐTV với đối tượng. Đây sẽ là những nội dung riêng mà Báo Bảo vệ pháp luật sẽ gửi tới bạn đọc trong bài viết sau.
     

Tác giả bài viết: Xuân Hưng

Nguồn tin: Báo Bảo vệ pháp luật

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top