Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 89

   Chi đoàn Viện KSND tỉnh phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật


Thứ năm - 31/08/2023 16:22
 
Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023; Kế hoạch số 11-KH/ĐTN ngày 18/8/2023 của Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; được sự nhất trí của Đảng uỷ, lãnh đạo VKSND tỉnh. Ngày 30/8/2023, Chi đoàn Viện KSND tỉnh phối hợp với Chi doàn TAND tỉnh, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Đoàn trường Đại học Tân Trào tổ chức Phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên tại trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

 
Tham dự chương trình có các đồng chí: Đại diện lãnh đạo VKSND tỉnh, TAND tỉnh; Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; Ban Thường vụ Đoàn khối; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, ban và gần 400 đoàn viên thanh niên của Đoàn Trường Đại học Tân Trào.
 

 
Đại biểu dự Phiên toà giả định và đông đảo sinh viên trường ĐH Tân Trào
 
Phiên toà giả định kịch bản được xây dựng dựa trên một vụ án hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” xảy ra trên địa bàn thành phố Tuyên Quang vào tháng 1/2023: Khoảng 23h00’ ngày 01/01/2023, Nguyễn Văn Kiên (tạm trú tại tổ 7, phường Hưng Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), Lê Hùng Lâm (trú tại tổ 12, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang) và Lý Anh Cường (trú tại tổ 6, phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang đã thuê phòng tại nhà nghỉ trên địa bàn huyện Yên Sơn để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cùng với Trần Mai Liên (sinh ngày 15/12/2006, trú tại thôn Đồng Giàn, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn) và Nguyễn Lâm Anh (sinh ngày 08/6/2006, trú tại thôn Liên Bình, xã Đội Bình, huyện Yên Sơn) thì bị tổ công tác Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an thị trấn Yên Sơn, huyện Yên Sơn tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu được là 0,172 gam chất ma túy, loại MDMA còn lại chưa sử dụng hết (một nửa viên nén).
 

 
Phiên toà giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật
 
Hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn Kiên, Lê Hùng Lâm và Lý Anh Cường đã bị Hội đồng xét xử tuyên bố phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, các bị cáo trong vụ án đã phải nhận những mức hình phạt nghiêm khắc. Điều đáng nói là các bị cáo trong vụ án đều ở độ tuổi rất trẻ, có đủ năng lực nhận thức được hành vi của mình, nhưng coi thường pháp luật đã rủ rê, lôi kéo người chưa đủ 18 tuổi cùng thực hiện hành vi vi phạm. Hành vi của các bị cáo không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của các bị cáo và gia đình mà còn là nguyên nhân làm gia tăng các loại tội phạm khác phát triển, hành vi đó đi ngược lại với chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma tuý, làm mất an ninh chính trị tại địa phương.
 
 
Phiên toà giả định đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang. Có thể nói, đây là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho các đoàn viên thanh niên, bởi tình huống thực tế, sát hợp với đời sống của giới trẻ.
 
“Phiên toà giả định nhưng ý nghĩa thiết thực”, trên cơ sở kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Công an tỉnh, sẽ tích cực phối hợp, tham gia cùng các cơ quan, đoàn thể nhân rộng thêm mô hình này nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
 
Sau phiên tòa giả định, ban tổ chức đã lồng ghép các câu hỏi về quy định của Luật giao thông đường bộ vào các phần giao lưu trả lời câu hỏi với nhiều phần quà hấp dẫn, giúp tăng khả năng tiếp thu cho các đoàn viên thanh niên, từ đó làm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ./.
 
Tin: Kiều Nguyệt
Ảnh: Mạnh Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top