Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 53

   Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương phối hợp xét xử phiên tòa theo thủ tục rút gọn


Thứ ba - 19/09/2023 11:22
 
Thủ tục rút gọn là một loại thủ tục tố tụng đặc biệt, giảm thiểu về trình tự, thủ tục, rút ngắn về thời hạn tố tụng, được áp dụng khi có những điều kiện do luật tố tụng hình sự quy định nhằm giúp cho việc giải quyết vụ án hình sự nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và các nguồn lực khác của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng cũng như của các cơ quan, tổ chức cá nhân khác trong quá trình tố tụng hình sự.

 
Ngày 18/9/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sơn Dương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Sơn Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với vụ án Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1974, trú tại thôn Trấn Kiêng, xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang phạm tội Cố ý gây thương tích, quy định tại điểm a, điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự.
 
Theo nội dung Quyết định truy tố: Khoảng 16 giờ 45 phút ngày 24/8/2023, Nguyễn Văn Lâm sau khi đi phát cỏ ruộng lúa về đã có những lời lẽ xúc phạm đến Tổ tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Sơn Dương đang làm nhiệm vụ tại Km 9+150 đường ĐT186 thuộc thôn Trấn Kiêng, xã Phú Lương, huyện Sơn Dương. Khi ông Nguyễn Việt Dũng, sinh năm 1989, là thành viên của tổ công tác đi đến gần chỗ Lâm hỏi về việc chửi Tổ công tác thì Lâm đã dùng con dao quắm có kích thước dài 48,5cm, chuôi bằng gỗ dài 12,5cm, đường kính 03 cm, lưỡi dao bằng kim loại (là hung khí nguy hiểm) chém ngang từ trong ra ngoài trúng vào mu bàn tay trái của ông Dũng gây tổn hại 01% sức khỏe. Hồi 17 giờ 10 phút cùng ngày, Công an xã Phú Lương, huyện Sơn Dương lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Văn Lâm về hành vi cố ý gây thương tích.
 

 
Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tiến hành xét hỏi đối với bị cáo, người bị hại để làm rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự qua đó bảo vệ Quyết định truy tố của Viện kiểm sát.
 

 
Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa tuyên án
 
Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lâm 07 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích.
 
Việc áp dụng thủ tục rút gọn giúp cho việc xử lý vụ án được nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.
 
       Ảnh: Nguyễn Phương Thảo
       Tin: Nguyễn Thành Long
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top