Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Tin tức pháp luật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 249

   Viện kiểm sát thành phố phối hợp tổ chức phiên toà xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tuyên Quang


Thứ tư - 28/06/2023 15:01
 
Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, chiều ngày 26/6/2023, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tuyên Quang thuộc thôn An Lộc A, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang, Viện kiểm sát nhân dân thành phố phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án hình sự  Nguyễn Quang Thắng, Nguyễn Anh Tiến về tội Tổ chức sử dụng phép chất ma túy với sự tham dự của Ban Giám đốc, cán bộ cùng 152 học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy.

 

 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tuyên Quang xác định: Khoảng 02 giờ 30 phút ngày 27/9/2022, Nguyễn Quang Thắng, cư trú tại tổ dân phố 07, phường An Tường, thành phố Tuyên Quang đi mua được 01 gói ma túy, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng là ma tuý Ketamine và 02 viên nén màu nâu là ma tuý tổng hợp, thường gọi là “Kẹo” với giá 3.600.000 đồng của một người không xác định được họ, tên và địa chỉ tại khu vực đầu cầu thôn Thượng, thuộc phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang. Sau đó Thắng mang gói ma túy đến quán Karaoke “Sân Bay Điểm Hẹn” thuộc thôn 3, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang và gọi Nguyễn Anh Tiến, trú tại thôn 4, xã Lưỡng Vượng (là bạn của Thắng) đến cùng sử dụng ma túy. Số tiền mua ma túy, Thắng và Tiến thống nhất chia đôi mỗi người chịu một nửa. Tại quán Karaoke “Sân Bay Điểm Hẹn” Thắng và Tiến mỗi người sử dụng một nửa viên ma túy “Kẹo” bằng hình thức nuốt vào cơ thể, sau đó cùng nhau thống nhất thuê hai nhân viên nữ là Trần Thị H, sinh năm 2008; Trần Thị P, sinh năm 2005 đều trú tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nhân viên phục vụ tại các quán hát, quán bar trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đến nhằm mục đích để phục vụ việc sử dụng ma túy của Thắng và Tiến. Khi H và P đến thì Thắng và Tiến rủ H, P di chuyển đến quán Karaoke “Trọng Trinh” thuộc thôn 11, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang. Trên đường đi Thắng lấy 01 viên ma túy “Kẹo” bẻ làm đôi rồi đưa cho H và P mỗi người một nửa để sử dụng. Khi đến quán Karaoke “Trọng Trinh” thì Thắng và Tiến thay nhau dùng bật lửa hơ nóng đáy đĩa, dùng thẻ cứng nghiền và chia ma túy Ketamine thành từng đường nhỏ rồi sử dụng và cho P và H cùng sử dụng.
 
Đến 06 giờ 45 phút cùng ngày, Tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang kiểm tra quán Karaoke “Trọng Chinh”, phát hiện Thắng, Tiến, H và P có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy đã tiến hành thu giữ tang vật, đồng thời xét nghiệm tìm chất ma túy đối với Thắng, Tiến, H và P, kết quả (+) dương tính, có chất ma túy trong cơ thể. Giám định số tinh thể màu trắng thu giữ trên chiếc đĩa các đối tượng chưa sử dụng hết là chất ma túy, loại Ketamine, khối lượng 0,027g (không phẩy không hai bẩy gam).
 
Quá trình xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với Nguyễn Quang Thắng 07 năm 09 tháng tù, Nguyễn Anh Tiến 07 năm 03 tháng tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
 

 
Kiểm sát viên xét hỏi bị cáo
 
 
Thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và luận tội, Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến để những người dự phiên tòa nâng cao hiểu biết các quy định của Nhà nước về công tác quản lý, phòng, chống và tác hại của ma túy, khơi dậy ý chí quyết tâm cai nghiện, từ bỏ ma túy của các học viên đang cai nghiện tại Cơ sở, qua đó góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.
 
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, đánh giá Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị tốt, có kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, ứng xử tại phiên tòa, bảo vệ được quan điểm truy tố, đồng thời chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên rút kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghiệp vụ./.
 
Tin, ảnh: Bế Thị Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top