Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 288

   Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (P9) tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa vụ án hành chính sơ thẩm “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND”


Thứ ba - 27/09/2022 03:48
 
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện KSND tỉnh Tuyên Quang. Ngày 26/9/2022, Viện KSND tỉnh (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đối với vụ án hành chính sơ thẩm về việc “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND”, giữa người khởi kiện ông Hà Văn Nồng - sinh năm 1957, địa chỉ: Thôn 23, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Người bị kiện Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan Ban di dân tái định cư huyện Yên Sơn.


  
Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa
 
Theo yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện ông Hà Văn Nồng, có nội dung: Hộ gia đình ông di dân vùng lòng hồ Dự án Thủy điện Tuyên Quang và tái định cư tại thôn 2 xã Kim Phú, huyện Yên Sơn (nay là thôn 23, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang). Khi chưa di dân hộ gia đình ông có 09 khẩu, diện tích đất ở, đất liền kề và đất sản xuất là 7420m2 (có biên bản kiểm kê ngày 03/12/2002). Cuối năm 2004 khi phải di dân gia đình ông còn 08 khẩu (vì vợ chồng Hà Văn Khu là con trai ông đã ở riêng) thì diện tích đất ở và đất sản xuất vẫn giữ nguyên, chỉ có đất liền kề ông cho con trai ở.
 
Tháng 9/2021, ông được Trưởng thôn đưa cho ông Quyết định số 3021/QĐ-CT ngày 10/8/2009 và Quyết định số 4732/QĐ-UBND ngày 11/10/2018 của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn, khi đó ông mới biết tổng số tiền đất đầu đi của gia đình ông bị giữ lại là 47.262.700đ để đem đối trừ giá trị đất sản xuất được giao nơi đến, nhưng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được giao đầu đến của gia đình ông ghi là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất”, ông thấy Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn đã vi phạm Điều 33 Luật Đất đai năm 2003, khoản 2 Điều 6 Nghị định 197 năm 2004; Điều 8 Nghị định 22/1998 của Chính phủ. Gia đình ông có đất ở đầu đi là 400m2 đã được kiểm kê, tại sao không được hỗ trợ kinh phí đầu tư quỹ đất ở…, danh sách kèm theo QĐ số 4732 không có tên hộ ông Hà Văn Nồng. Vậy, Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn có hành vi hành chính không cho gia đình ông được hỗ trợ một phần đất ở còn thiếu tại thôn 23, xã Kim Phú là vi phạm pháp luật. Ông đề nghị hủy toàn bộ QĐ số 3021/QĐ-CT ngày 10/8/2009 của Chủ tịch UBND huyện huyện Yên Sơn v/v phê duyệt dự toán đối trừ giá trị đất bồi thường, hỗ trợ nơi đi và giá trị đất được giao nơi đến tái định cư Dự án Thủy điện Tuyên Quang. Tuyên bố hành vi không phê duyệt phương án bổ sung, hỗ trợ kinh phí đầu tư quỹ đất ở còn thiếu theo quy định cho gia đình ông là trái quy định của pháp luật.
 
Xác định đây là một trong những loại khiếu kiện trong lĩnh vực quản lý đất đai, liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND và Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang (Phòng 9), đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm, nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử và xác định tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm để cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên làm công tác dân sự nói chung dự và học tập. 
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia tố tụng khác. Đồng thời, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 Điều 193 Luật tố tụng hành chính, bác yêu cầu khởi kiện của ông Hà Văn Nồng. Ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử chấp nhận.
 

 
Các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu tại phiên tòa
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo đúng nội dung được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao. Đồng thời, đánh giá những ưu điểm, tồn tại và đặc biệt là hiệu quả trong việc số hóa, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, phục vụ tốt cho hoạt động kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình hỏi và phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa./.

 
Tin: Nông Hương
Ảnh: Đỗ Mạnh Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top