Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 168

   Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ và Rút kinh nghiệm trong công tác xét xử hình sự


Thứ hai - 02/01/2023 09:58
 
Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2023, ngày 29/12/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa” và rút kinh nghiệm trong công tác xét xử.

 
Vụ án được đưa ra xét xử là vụ án Bàn Văn Trường bị truy tố về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 232 Bộ luật hình sự. Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, hồ sơ vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên đã chọn vụ án này để tổ chức thực hiện Số hóa hồ sơ vụ án, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.
 

 

 
Toàn cảnh phiên tòa
 
Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp, chỉ đạo và hướng dẫn của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang cũng như đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai, việc thu thập và trình chiếu đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan; bảo đảm quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
 
Qua vụ án số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã giúp cho Kiểm sát viên tích cực, chủ động hơn trong quá trình tranh tụng, bảo vệ Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Kết thúc phiên Tòa Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, bên cạnh những ưu điểm thì Lãnh đạo, kiểm sát viên trong đơn vị cũng đã góp ý đối với những hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên qua đó rút kinh nghiệm chung trong toàn đơn vị.
 
Thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Yên sẽ tiếp tục thực hiện đối với những vụ án khác phù hợp để thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả tốt hơn nữa trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự./.
 
                                                                                                                                   Tin: Phạm Trung Hải
Ảnh: Nhữ Hồng Quang
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top