Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật » Ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 267

   Viện KSND tỉnh phối hợp với TAND tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo hình thức trực tuyến


Thứ tư - 21/12/2022 15:20
 
Sáng ngày 19/12/2022, Viện KSND tỉnh Tuyên Quang (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo hình thức trực tuyến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, HNGĐ, hành chính… và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân.

 
Phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến là vụ án: “Tranh chấp bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” được xét xử theo thủ tục phúc thẩm giữa nguyên đơn là ông Mai Quang Châu, sinh năm 1960 địa chỉ: Thôn Đầu Cầu và bị đơn là ông Hà Văn Giai, sinh năm 1960 địa chỉ: Thôn Yên Vinh, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
 
Đây là vụ án tranh dân sự có nhiều tình tiết phức tạp và nhiều người tham gia tố tụng, phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao.
 
Phiên tòa được kết nối trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm là Phòng xử án TAND tỉnh Tuyên Quang với thành phần gồm: Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, người đại bảo vệ quyền và lợi ích của bị đơn. Điểm cầu thành phần được đặt tại Phòng xử án TAND huyện Chiêm hóa, tham gia tố tụng là nguyên đơn, bị đơn, người làm chứng, cán bộ chiến sỹ cảnh sát hỗ trợ tư pháp. Phiên toà đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến, tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu.
 
 
 
Điểm cầu TAND tỉnh Tuyên Quang
 
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng, hỏi các đương sự để làm rõ nội dung liên quan đến vụ án, phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý đến trước khi Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên sửa bản án dân sự sơ thẩm số 12/2022/DS-ST ngày 27/9/2022 của TAND huyện Chiêm Hóa theo hướng chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn. Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên được Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Tuyên Quang chấp nhận.
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo đúng nội dung được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao. Đồng thời đánh giá những ưu điểm, đặc biệt là hiệu quả của hình thức xét xử trực tuyến, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, HNGĐ; hành chính nói riêng đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Tòa án và Viện kiểm sát, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
 
Tin, ảnh: Kiều Nguyệt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top