Trang nhất » Tin Tức » Tin tức cập nhật

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH TUYÊN QUANG - Đã xem: 1401

   Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang (P9) tổ chức Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất”


Thứ bảy - 10/04/2021 04:10
      Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, ngày 9/4/2021, Viện KSND tỉnh (Phòng 9) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Thư với bị đơn bà Trần Thị Hạnh, cùng địa chỉ: Thôn Soi Long, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
      Theo yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Thư có nội dung: Gia đình bà có diện tích đất 11.545m2 đất bãi bồi trên sông, tại thôn Soi Long, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, do bố mẹ bà khai phá sử dụng ổn định từ năm 1930. Sau khi bố mẹ bà chết, anh chị em bà vẫn thay nhau canh tác diện tích đất trên, đến năm 2016 thì phát sinh mâu thuẫn với bà Trần Thị Hạnh người cùng thôn, bà cho rằng bà Hạnh đã tự ý canh tác trên diện tích đất của gia đình bà.
      Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất có tính chất phức tạp, do diện tích đất nguyên đơn khởi kiện không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, diện tích đất nằm giáp ranh giữa hai xã, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhiều người.
      Ngày 01/12/2020, TAND huyện Hàm Yên xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên xử không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thư.
      Không nhất trí với bản án Tòa án cấp sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Thư có đơn kháng cáo yêu cầu Tòa án phúc thẩm xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án.
      Để xem xét việc xác minh, thu thập tài liệu của cấp sơ thẩm có đầy đủ, đảm bảo tính khách quan, toàn diện trong quá trình giải quyết vụ án hay không, Phòng 9 đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm, nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử và xác định tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm để cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên làm công tác dân sự dự và học tập.  
 

Phiên tòa DSPT vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”
 
      Với nhiệm vụ được phân công, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, dễ hiểu, làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Kết thúc phần tranh luận, phát biểu của Kiểm sát viên về tố tụng và quan điểm giải quyết vụ án đảm bảo, có căn cứ được Hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận.
      Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên theo đúng nội dung được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của , Viện KSND tối cao. Những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được kinh nghiệm cho bản thân nhất là kinh nghiệm trong kiểm sát giải quyết vụ án tranh chấp về đất đai.
 
Tin, ảnh: Kiều Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

 

Scroll to top